THẾ GIỚI 24H: Nga – Mỹ tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria

TPO - Nga và Mỹ đã nhất trí sẽ đẩy mạnh những nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria và mở rộng lệnh ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc.

Ngoại trưởng Mỹ - Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Syria. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ - Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Syria. Ảnh: AP

Tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Nga công bố ngày 9/5 nêu rõ: "Nga và Mỹ quyết tâm tăng cường nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria. Chúng tôi quyết định tái khẳng định cam kết đối với lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời sẽ tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo thỏa thuận này được thực thi trên toàn quốc".


Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Lamberto Zannier khẳng định cơ quan này sẵn sàng cử quan sát viên có vũ trang tới miền Đông Ukraine, nhưng chỉ khi nào nhận được sự nhất trí từ tất cả các bên. Ông Zannier nói: "Có một số ý tưởng về một lực lượng cảnh sát, trong khi cũng có đề xuất cho rằng cần trang bị vũ khí cho các quan sát viên, đặc biệt là tại khu vực giới tuyến. Chúng tôi rất sẵn sàng giúp đỡ. Tại OSCE, chúng tôi có khả năng thực hiện các hoạt động mạnh mẽ hơn. Song chúng tôi cần sự đồng thuận, nên tất cả mọi người phải nhất trí".
Cuộc tập trận quốc tế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang tên "Platinum Lion 16-3" bắt đầu ngày 9/5 tại Bulgaria. 
THẾ GIỚI 24H: Nga – Mỹ tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria - ảnh 1
Đây là một phần trong các cuộc tập trận "Black Sea Rotational Force 16.1". Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 15/5 với sự tham gia của 315 binh sỹ, trong đó có 90 binh sỹ Bulgaria, 150 binh sỹ thủy quân lục chiến Mỹ, 25 binh sỹ Romania, 40 binh sỹ Anh và 11 binh sỹ Pháp.
Ngày 9/5, Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên đã bầu ông Kim Jong-un giữ chức Chủ tịch của đảng này. 
THẾ GIỚI 24H: Nga – Mỹ tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria - ảnh 2
Đại hội cũng đã bầu 5 Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, gồm nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Kim Jeong Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên Hwang Pyeong-so, Thủ tướng Park Byong-ju, Bí thư Trung ương Đảng Chue Ryong-he. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được bầu là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên. (XEM CHI TIẾT)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong phát biểu ngày 9/5 tuyên bố gia nhập Liên minh châu ÂU (EU) luôn là mục tiêu chiến lược của Ankara. 
THẾ GIỚI 24H: Nga – Mỹ tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria - ảnh 3
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận EU miễn thị thực cho người dân nước này sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình Ankara gia nhập mái nhà chung châu Âu.
Lệnh ngừng bắn ở thành phố miền Bắc Aleppo của Syria sẽ được kéo dài 48 giờ, bắt đầu từ 1 giờ sáng giờ địa phương (22 giờ GMT đêm 9/5). Tuyên bố của bộ chỉ huy tối cao quân đội Syria nêu rõ: "Cơ chế yên tĩnh ở Aleppo và khu vực nông thôn của thành phố này sẽ được kéo dài thêm 48 giờ từ 1h sáng 10/5 đến 24h ngày 11/5".
Ngày 9/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales tố cáo Chile triển khai tên lửa và nhiều xe bọc thép tại một căn cứ quân sự mới gần sông Silala ở khu vực biên giới giữa hai nước đang có tranh chấp. Theo ông Morales, Chile đang đe dọa an ninh Bolivia với việc xây dựng căn cứ quân sự cách đường biên giới chung 15km, vi phạm luật pháp quốc tế và ảnh hưởng đến an ninh chủ quyền của nước này. 
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines. 
THẾ GIỚI 24H: Nga – Mỹ tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria - ảnh 4
Trong số 37 triệu phiếu đã được kiểm vào sáng sớm 10/5, ông Duterte giành được 14,4 triệu phiếu, bỏ xa đối thủ đứng sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, với 8,6 triệu phiếu. Thượng nghị sĩ Grace Poe, chỉ nhận được 8,1 triệu phiếu. Hiện ước tính chỉ còn khoảng 4 triệu lá phiếu chưa được kiểm. (XEM CHI TIẾT)
Trong phiên giao dịch sáng 9/5, giá dầu châu Á tăng gần 2% giữa bối cảnh nguồn cung dầu bị gián đoạn trong hai ngày cuối tuần sau khi các vụ cháy rừng lớn tại Canada làm ngưng trệ hoạt động sản xuất “vàng đen” tại đây. Cụ thể, vào lúc 10 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam trên Sàn giao dịch điện tử Singapore giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 6/2016 tăng 75 xu Mỹ lên 45,41 USD/thùng và giá dầu Brent biển Bắc tăng 51 xu Mỹ lên 45,77 USD/thùng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá