THẾ GIỚI 24H: Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ

TPO - Moscow sẵn sàng tiến tới khôi phục quan hệ với Washington vốn bị tổn hại nghiêm trọng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT

Trả lời phỏng vấn báo tuần báo "Profil" của Áo ngày 5/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow đang theo dõi chặt chẽ những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về Nga. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga bày tỏ: "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phần việc của mình nhằm khôi phục quan hệ với Mỹ, vốn đã bị xấu đi không phải do chúng tôi, mà do những hành động được sắp đặt của chính quyền tiền nhiệm Mỹ". 


Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã bác yêu cầu do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra nhằm phục hồi ngay lập tức sắc lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Donald Trump. Tòa án phúc thẩm trên đã đưa ra thời hạn chót là ngày 6/2 để Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra câu trả lời. Hôm 3/2, Thẩm phán liên bang James Robart ở thành phố Seattle, bang Washington, đã ra phán quyết chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump ban hành. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã nộp đơn kháng cáo quyết định của tòa án ở Seattle đòi đình chỉ sắc lệnh di trú do Tổng thống Donald Trump ký. (XEM CHI TIẾT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc một thẩm phán gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia khi ra phán quyết chặn lệnh cấm nhập cảnh với công dân đến từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số. Trên trang Twitter, ông Trump nêu rõ: "Không thể tin nổi một thẩm phán đã đặt đất nước chúng ta vào một tình thế nguy hiểm như vậy. Nếu có điều gì xảy ra, đó là lỗi của ông ta và hệ thống tòa án."
Thống đốc bang Colorado John Hickenlooper cho rằng Chính phủ Cuba muốn cải thiện hơn nữa quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Phát biểu sau khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới đảo quốc Caribe này, ông Hickenlooper nói: “Dường như họ (Cuba) háo hức với cơ hội xây dựng quan hệ với Tổng thống Trump và đưa quan hệ ấy mang tính xây dựng. Họ biết là họ phải chờ đợi và rằng sẽ có nhiều diễn biến từ chính quyền mới ở Mỹ. Họ hiểu là mọi việc có thể thay đổi theo cách nào đó, song tôi không nhận thấy bất cứ nỗi lo sợ hay chán nản nào từ phía họ”. 
Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), liên minh người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn, thông báo đã bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch tấn công thành phố Raqqa, thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song nhấn mạnh lực lượng này cần thêm vũ khí để có thể giành chiến thắng. Người phát ngôn SDF Jihan Sheikh Ahmed tuyên bố bắt đầu giai đoạn 3 của chiến dịch giải phóng Raqqa và các khu vực xung quanh với mục tiêu là khu vực phía Đông thành phố.
Nhóm điều tra đặc biệt về vụ bê bối Hàn Quốc đang tìm cách để có thể thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội trong khoảng thời gian từ ngày 8-10/2. Công tố viên độc lập Park Young-soo đang thảo luận với các luật sư của bà Park về kế hoạch trên và sẽ sớm ấn định thời điểm thực hiện việc thẩm vấn trực tiếp. Nếu được tiến hành, đây sẽ là lần đầu tiên một vị tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc bị thẩm vấn trực tiếp.
Ngày 5/2 Bộ Quốc Phòng Israel đã hoàn thành việc xây dựng 10km hàng rào chắn nằm ở phía Nam khu Bờ Tây thành phố Hebron. Hàng rào chắn kéo dài từ trạm kiểm soát Tarqumiya ở phía Tây Hebron đến hướng nam trạm kiểm soát Meitar, với tổng chiều dài lên đến 42km chạy dọc theo đường tránh 35 ở khu bờ Tây.
Hơn 100 người đã thiệt mạng trong một loạt vụ lở tuyết vài ngày qua ở Afghanistan, trong đó có 50 người ở một ngôi làng. Các quan chức ngày 5/2 cảnh báo con số thương vong có thể sẽ tăng cao. Những vụ lở tuyết trên xảy ra sau 3 ngày tuyết rơi dày đặc, khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy và nhiều con đường bị tắc nghẽn chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Đông Bắc. Tình trạng này cũng khiến lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận những ngôi làng bị ảnh hưởng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng