THẾ GIỚI 24H: Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF

TPO - Ngày 19/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva sẽ thảo luận các biện pháp đối phó với việc Mỹ có ý định rút khỏi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong một cuộc họp về các vấn đề công nghiệp quốc phòng, ông Putin nói: "Tôi đề nghị chúng ta tổ chức thảo luận về các biện pháp đối phó trước khả năng Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước INF. Tôi muốn nhấn mạnh lần nữa, chúng ta sẵn sàng đối thoại với các đối tác phía Mỹ trong vấn đề quan trọng này. Chúng tôi hy vọng họ sẽ quan tâm đến vấn đề này với đầy đủ trách nhiệm. Chắc chắn việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF không thể và sẽ không xảy ra mà không có sự đáp trả từ Nga."Bên cạnh đó, ông Putin cho rằng Nga phải củng cố sức mạnh cho quân đội, đồng thời tránh bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn cầu.


Ngày 19/11, hai nghị sỹ nữa của Đảng Bảo thủ đã gửi thư kêu gọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May. Theo đó, danh tính của hai nghị sỹ này là Theresa Villiers và Philip Hollobone. Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng May sẽ được tiến hành nếu 48 nghị sỹ đảng Bảo thủ viết thư đề nghị.


Ngày 19/11, một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy ở phía Nam thành phố Chicago (Mỹ). Cảnh sát đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Người phát ngôn của cảnh sát Chicago, ông Anthony Guglielmi cho biết đã có nhiều người bị thương, song không công bố thông tin chi tiết. Cảnh sát cũng khuyến cáo người dân tránh xa khu vực xảy ra vụ việc.


Đức vừa áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 18 nghi phạm Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào hồi tháng 10, cùng với đó là dừng mọi thỏa thuận mua bán vũ khí với Riyadh. Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố tất cả các lệnh cấm đi lại sẽ được áp đặt cùng với Pháp và Anh. 18 cá nhân sẽ bị ngăn cản đi tới khu vực 26 nước thuộc vùng Schengen.


Đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết ông muốn đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban trước cuối tháng 4 năm sau. Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo tại Thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 18/11 sau khi ông Khalilzad dành 3 ngày để họp với lực lượng phiến quân Taliban tại quốc gia vùng Vịnh Qatar, nơi Taliban đặt văn phòng chính trị.


Phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen cho biết họ sẵn sàng ngừng bắn để đáp lại yêu cầu của Liên hợp quốc. Hôm 19/11, lực lượng này tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhắm vào Saudi Arabia và một số nước khác ủng hộ chính quyền Yemen. Houthi cũng cho biết sẵn sàng ngừng các cuộc tấn công quân sự tại tất cả các mặt trận nếu đạt được hòa bình.


Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 19/11 khẳng định sẽ không bao giờ có bất cứ căn cứ quân sự nước ngoài nào ở nước này sau khi nổi lên thông tin Trung Quốc đang vận động hành lang dọn đường cho một căn cứ hải quân ở tỉnh Koh Kong, Tây Nam Campuchia. Tại Philippines, chương trình cơ sở hạ tầng điểm nhấn của Tổng thống Rodrigo Duterte gồm 75 dự án đầu đàn, trong đó phân nửa sử dụng vốn từ Trung Quốc.


Ngày 19/11, phiến quân Taliban xác nhận đã tiến hành đàm phán với các quan chức Mỹ tại Qatar từ ngày 14 đến 16/11 vừa qua về việc chấm dứt cuộc xung đột ở Afghanistan. Tuy nhiên, Taliban cho biết đây chỉ là những cuộc đàm phán sơ bộ và 2 bên không đạt được thỏa thuận về bất kỳ vấn đề nào.


Syria khẳng định đã tiêu diệt được một thủ lĩnh sừng sỏ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một trận chiến ở Nam Syria vào hôm 17/11. Thủ lĩnh của IS vừa bị tiêu diệt tên là Abu Hajer Al-Shishani, gốc Chechnya. Tên này bị tiêu diệt trong trận chiến với quân đội Syria ở khu vực núi lửa Al-Safa, gần  căn cứ quân sự Mỹ.


Ngày 19/11, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu ra những nhiệm vụ phát triển Lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong thời gian tới. Tổng thống Putin khẳng định quân đội Nga trước hết cần phải hoàn thiện công tác huấn luyện chiến đấu, trong đó chú ý tới kinh nghiệm tiến hành các chiến dịch tại Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng