THẾ GIỚI 24H: Nga - Thổ nhấn mạnh việc duy trì lệnh ngừng bắn tại Syria

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/1 đã nhất trí về sự cần thiết phải giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria, trong khi tiếp tục chống "các nhóm khủng bố".

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo thông báo, Ngoại trưởng hai nước đã có cuộc điện đàm thảo luận về một hội nghị sắp tới liên quan đến tình hình Syria, dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Tuyên bố của Bộ trên cũng lưu ý rằng hai quan chức ngoại giao cũng bàn về những vấn đề cấp thiết trong quan hệ giữa Moscow và Ankara.


Dự luật trừng phạt Nga do Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin và Robert Menendez soạn thảo, đã đề xuất lệnh cấm thị thực và phong tỏa các tài sản đối với sẽ được áp dụng đối với "những người tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa phá hoại cơ sở hạ tầng công cộng hay tư nhân về an ninh mạng và các tổ chức dân chủ", cũng như những người đóng góp cho hành động như vậy. (XEM CHI TIẾT)
Tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng diễn ra vào ngày 10/1, Bộ trưởng Sergei Shoigu khẳng định, không quân Nga tại Syria đã thực hiện xong nhiệm vụ mà Tổng thống Vladimir Putin giao phó. “Chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ mà Tổng tư lệnh tối cao đã giao. Sự hỗ trợ của liên minh quốc tế, theo quan điểm ​​của tôi, là con số không. Vô cùng đáng tiếc là chúng ta không nhận thấy bất cứ sự hỗ trợ nào từ liên minh quốc tế, và điều đó đòi hỏi chúng ta phải tập trung tất cả các lực lượng, tất cả khả năng của chúng ta trong chiến dịch quân sự ở Syria”. (XEM CHI TIẾT)
Cơ quan thông tin và truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/1 thông báo, Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) nước này năm 2017 sẽ thực hiện trên 10 vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuyên bố của cơ quan trên nêu rõ: "Trong năm 2017, RVSN có kế hoạch tiến hành hơn 10 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phục vụ thử nghiệm bay các mô hình vũ khí triển vọng, mở rộng hoạt động của những hệ thống hiện có, phóng tên lửa huấn luyện chiến đấu." 
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Vladimir Jabbarov, tư tưởng chống Nga ở phương Tây đang làm khó nước láng giềng Ba Lan. Tuyên bố của giới chức Nga đưa ra trong bối cảnh 250 binh sĩ Mỹ đã đến khu vực phía Tây Nam của Ba Lan hồi đầu tuần. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antony Macherevich cũng cho biết, lữ đoàn tăng Mỹ sẽ hiện diện ở Ba Lan vào ngày 12/1 tới. (XEM CHI TIẾT)
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/1 thông báo đã phá tan một âm mưu tấn công đồn cảnh sát ở thành phố Gaziante, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, tiêu diệt một đối tượng tình nghi. Theo nguồn tin an ninh, một đối tượng được cho là phần tử đánh bom liều chết đã cố lọt vào đồn cảnh sát trên. Một cuộc đấu súng xảy ra bên ngoài đồn cảnh sát và xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường ngay sau đó. Một nhân viên cảnh sát đã bị thương trong vụ việc.
Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã bất ngờ không kêu gọi các chiến binh sử dụng súng như trong các vụ thảm sát ở San Bernadino hay Orlando thuộc Mỹ, cũng như các loại vũ khí khác mà chúng từng sử dụng, mà gợi ý: “Với một số vật đơn giản, dễ sử dụng (chẳng hạn những thứ dễ cháy), một người có thể dễ dàng khủng bố cả đất  nước”. Chúng cũng đăng kèm hình ảnh Nhà thờ Tin lành Dallas để làm ví dụ mục tiêu tấn công. 
Hai vụ đánh bom đã xảy ra ở Kabul, Afghanistan trong ngày 10/1 khiến 38 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương. Bộ trưởng Nội vụ Afghanista, ông Sediq Sediqqi xác nhận hai vụ đánh bom gây thương vong lớn đều xảy ra ở khu vực có nhiều văn phòng chính phủ. Tổ chức khủng bố Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ này. (XEM CHI TIẾT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá