THẾ GIỚI 24H: Nga – Trung lần đầu tập trận chống tên lửa

TPO - Nga và Trung Quốc ngày 26/5 đã bắt đầu cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính đầu tiên giữa 2 nước.

THẾ GIỚI 24H: Nga – Trung lần đầu tập trận chống tên lửa

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Theo quyết định được Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra, Nga và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận quốc phòng chung Nga-Trung đầu tiên về chống tên lửa với sự hỗ trợ của máy tính, mang tên 'An ninh Không gian-2016' tại trung tâm nghiên cứu khoa học của Lực lượng Phòng thủ Không gian Nga. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 28/5."


Các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 26/5 đã nhất trí thực hiện linh động các biện pháp tài chính, đồng thời đẩy mạnh cải cách cơ cấu nhằm kích thích tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh suy giảm tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và các thị trường đang nổi khác. Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết quy mô và thời gian tung ra các gói kích thích tài chính “cần được xem xét tùy theo tình hình của mỗi nước”.
Nhóm G7 chưa có kế hoạch bãi bỏ các biện pháp cấm vận chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng còn quá sớm để xóa bỏ những biện pháp cấm vận nhằm vào Nga và G7 sẽ không thay đổi lập trường về vấn đề này.
Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định chuyến thăm lịch sử của ông tới Hiroshima, Nhật Bản cho thấy hiểm họa của chiến tranh và sự cần thiết hợp tác hướng tới hòa bình. Nhận định trên được đưa ra trong ngày 26/5, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại thành phố Ise-Shima, Nhật Bản, và chỉ một ngày trước chuyến thăm lịch sử trên.
Ngày 26/5, tỷ phú Donald Trump đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để chắc chắn được Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới chọn làm ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 11. Sau khi 100% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang miền Tây Washington có kết quả, tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng tuyệt đối  với 44 phiếu đại biểu, qua đó nâng tổng số phiếu đại biểu có được lên 1.238 phiếu. 
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, sẽ không có vòng đàm phán mới trong ít nhất 2 đến 3 tuần nữa. Tuy nhiên đặc phái viên Staffan de Mistura vẫn giữ liên lạc với các bên ở Syria cũng như các thành viên trong Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria trước khi quyết định thời điểm thích hợp để triệu tập các bên tới Geneva.
Theo con số thống kê mới nhất của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, công bố ngày 26/5, cuộc nội chiến tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 280.000 người. SOHR cho biết trong số 282.283 người thiệt mạng có 81.436 dân thường (trong đó có 14.040 trẻ em và 9.106 phụ nữ), 48.568 tay súng nổi dậy phi thánh chiến, 47.095 phần tử cực đoan (trong đó có cả người nước ngoài), 101.662 tay súng ủng hộ chính phủ Syria (trong đó có 56.609 binh sỹ chính phủ), 3.522 người còn lại chưa xác định được danh tính.
Ít nhất 3 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương trong các vụ nổ bên trong một nhà máy hoá chất ở khu vực Dombivali, quận Thane, cách thành phố Mumbai, bang Maharashtra khoảng 40km về phía bắc. Trong khi đó, truyền hình địa phương thì đưa tin, số người chết trong các vụ nổ trên lên tới hơn 100 người. Vụ nổ lớn khiến cửa kính của những toà nhà ở khu vực gần hiện trường cũng bị vỡ toang. Theo điều tra ban đầu, đây là vụ nổ nồi hơi trong nhà máy và gây ra hoả hoạn sau đó. (XEM CHI TIẾT)
Pakistan đã ký một thỏa thuận mua máy bay trực thăng tìm kiếm và cứu hộ với một số lượng chưa tiết lộ với công ty Leonardo-Finmeccanica của Italy.
THẾ GIỚI 24H: Nga – Trung lần đầu tập trận chống tên lửa - ảnh 1
Công ty trên cho biết thỏa thuận mua máy bay trực thăng AgustaWestland AW139 này được ký ở thủ đô Islamabad dưới sự chứng kiến của Đại sứ Italy tại Pakistan Stefano Pontecorvo. Việc bàn giao số máy bay trực thăng AW139 trên dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2017. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá