THẾ GIỚI 24H: Nga tuyên bố phát triển hệ thống tên lửa tầm trung và ngắn

TPO - Ngày 21/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nước này sẽ phát triển hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn, nhưng sẽ không triển khai chúng trước khi Mỹ làm điều đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Ông Putin nói rằng, vụ thử tên lửa mới đây của Mỹ đã gây ra những mối đe dọa mới cho Nga, đồng thời cam kết, an ninh quốc gia Nga sẽ được bảo đảm vững chắc. Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Moscow cần phải đáp trả thích đáng những thách thức mới liên quan đến việc Mỹ chế tạo loại tên lửa bị cấm theo Hiệp ước các lực hạt nhân tầm trung (INF)".


Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết cuộc tập trận trên biển đầu tiên giữa các lực lượng hải quân ASEAN và Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 2/9 tới ở Vịnh Thái Lan. Cuộc tập trận trên biển ASEAN-Mỹ kéo dài 5 ngày với sự tham gia của ít nhất 8 tàu và các máy bay. Cuộc tập trận sẽ bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi và kéo dài đến tỉnh cực Nam Cà Mau của Việt Nam.


Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bày tỏ “phẫn nộ và bất ngờ” trước quyết định của Tổng thống Mỹ Trump, song tuyên bố quan hệ giữa 2 nước đồng minh duy trì tốt đẹp. Bên cạnh đó, Thủ tướng Đan Mạch tái khẳng định: “Greenland không phải để bán”.


Tổng thống Mỹ  Donald Trump hôm qua (21/08) kêu gọi các nước khác đảm trách và đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại IRaq và ISIS. Lời kêu gọi được ông Donald Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận tổ chức Hồi giáo cực đoan này đang giành lại sức mạnh tại một số khu vực cụ thể.


Ngày 21/8, 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tây Ban Nha, quốc gia cửa ngõ châu Âu, đã nhất trí tiếp nhận số người di cư mắc kẹt trong nhiều tuần qua trên tàu cứu trợ Open Arms, chấm dứt tình trạng tranh cãi kéo dài với Chính phủ Italy về số phận của những người di cư này. Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Luxembourg và Bồ Đào Nha sẽ gửi các nhóm tới đăng ký và phỏng vấn người di cư, tiến hành các thủ tục kiểm tra và sắp xếp di chuyển cần thiết.


Hôm 21/8, quân đội Israel cho hay các binh sĩ nước này hoạt động trong vùng cao nguyên tranh chấp Golan đã không may nổ súng bắn nhầm vào một máy bay dân sự. Nguyên nhân khiến quân đội Israel nổ súng vào chiếc máy bay dân sự là do hiểu lầm chiếc máy bay này là của Syria và đang xâm phạm không phận. Quân đội Israel cũng khẳng định, đây là một “tai nạn nghiêm trọng” và hứa sẽ rút ra bài học kinh nghiệm.


Ngày 21/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng của chế độ Damascus cùng ngày đã chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Tây Bắc Khan Sheikhun, sau 5 năm bị mất quyền kiểm soát thị trấn này vào tay phiến quân thánh chiến Hồi giáo. Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "Các lực lượng của chế độ đã chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Khan Sheikhun và hiện đang tiến hành rà phá bom mìn ở đó".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng