THẾ GIỚI 24H: Nga và NATO vẫn bất đồng về Ukraine

TPO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng giữa các nước đồng minh NATO và Nga vẫn còn một số bất đồng cơ bản về vấn đề bán đảo Crimea cũng như tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở cấp đại sứ, ông Stoltenberg nhấn mạnh hiện nhiều loại vũ khí hạng nặng vẫn chưa được đưa ra khỏi khu vực xung đột tại Ukraine. Ông Stoltenberg khẳng định, gói thỏa thuận Minsk là cơ sở tốt nhất để giải quyết xung đột nhưng vẫn chưa được thực thi một cách nghiêm túc. Theo ông Stoltenberg, công việc của các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phải được tiến hành mà không gặp bất cứ sự cản trở nào.


Báo cáo của Trung tâm Tình báo hàng không và vũ trụ quốc gia (NASIC), với tên gọi “Mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình,” đã tiết lộ một số diễn biến gần đây trong chương trình tên lửa của Triều Tiên, Nga, Iran và Trung Quốc trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên hồi tuần trước. Trong báo cáo, NASIC cho rằng Triều Tiên đang nâng cấp các loại CRBM với tầm bắn dưới 300km.


Thông thường, chuyến thăm 2 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Pháp sẽ rất đơn giản. Nhưng khi sự nghi ngờ phía Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng căng thì lần thăm Paris này được cho là không bình thường, giới quan sát nhận định. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Pháp đang lựa chọn một "học thuyết" mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, trong đó không còn coi việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi như một "điều kiện tiên quyết" để tiến hành các cuộc đàm phán hậu chiến nữa.


Anh đã công bố dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là "Luật Hủy bỏ", nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong EU. Dự luật trên được công bố trên trang web Quốc hội Anh, trong đó dòng đầu tiên của dự luật viết rằng "hòn đá tảng" pháp lý về quy chế thành viên của Anh - "Luật Cộng đồng châu Âu 1972" - sẽ "bị vô hiệu vào ngày ra đi". Về lý thuyết, việc Anh rời EU (Brexit) sẽ chính thức diễn ra vào tháng 3/2019. 


Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Thủ tướng Malaysia sáng 13/7 Thủ tướng Najib cam kết bảo đảm công bằng trong điều tra, xét xử công dân Đoàn Thị Hương bị bắt giữ do tình nghi liên quan đến công dân Triều Tiên tử vong và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Malaysia. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 13/7, Bộ Công an Mexico thông báo một vụ xả súng đã xảy ra tại một căn biệt thự ở phường Villa de los Milagros, quận Tizayuca, bang Hidalgo, khiến 11 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.


Pháp và Đức đã nhất trí phát triển hệ máy bay tiêm kích mới của châu Âu nhằm thay thế các máy bay chiến đấu hiện có. Đây là một trong số biện pháp góp phần thắt chặt hợp tác giữa Pháp và Đức trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá