THẾ GIỚI 24H: Nghị sĩ Anh không nhất trí với 4 phương án Brexit thay thế

TPO - Việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu tiếp tục rơi vào bế tắc sau khi quốc hội Anh ngày 1/4 không nhất trí về bất kỳ sự thay thế nào cho thỏa thuận “ly hôn” của Thủ tướng Theresa May.

THẾ GIỚI 24H: Nghị sĩ Anh không nhất trí với 4 phương án Brexit thay thế

Trong nỗ lực phá bế tắc, tối ngày 1/4 các nghị sỹ Anh đã bỏ phiếu cho bốn phương án Brexit thay thế nhưng cả bốn đều thất bại. Phương án gần chạm ngưỡng được thông qua nhất là đề xuất giữ nước Anh ở trong liên minh hải quan với Liên minh châu Âu, vốn bị bác chỉ với khoảng cách 3 phiếu.


Các lực lượng hải quân Mỹ và 33 nước khác đã tiến hành đợt diễn tập hàng hải kéo dài nhiều tuần tại Vịnh Guinea nhằm nâng cao năng lực đảm bảo an toàn, chống cướp biển và giám sát bờ biển Tây Phi. Năm nay, cuộc diễn tập “Obangame Express” lần thứ 9 có sự tham gia của 2.500 binh lính, 95 tàu, thuyền và 12 máy bay thuộc nhiều nước Tây Phi, Bắc Phi và châu Âu.


Truyền thông đưa tin, ngày 1/4, Mỹ đã quyết định đình chỉ việc chuyển giao các máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, giữa lúc Ankara đang lên kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Trong tuyên bố đưa ra tại thành phố Diyabakir và được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga không liên quan đến NATO, chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cũng như an ninh Mỹ.


Ủy ban Bầu cử Ukraine ngày 1/4 thông báo nước này sẽ tổ chức vòng 2 bầu cử tổng thống. Kết quả sơ bộ chính thức của cuộc bầu cử được CEC tiết lộ ngày 1/4 cho thấy rằng, diễn viên Volodymyr Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko sẽ tiến vào vòng 2 cuộc bầu cử. Với 81,97% số phiếu được kiểm, ông Zelensky có được 30,4% số phiếu ủng hộ trong khi ông Poroshenko giành được 16,01% phiếu.


Hiệp ước hữu nghị, hợp tác giữa Ukraine và Nga đã chấm dứt hiệu lực vào ngày 1/4/2019. do phía Ukraine không muốn gia hạn. Hiệp ước Nga - Ukraine nêu ra nguyên tắc hợp tác chiến lược, công nhận quyền bất khả xâm phạm biên giới, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ để gây bất lợi cho an ninh của nhau. Năm 2019 là thời hạn để hiệp ước được gia hạn lần thứ hai, song phía Kiev đã đơn phương chấm dứt hiệu lực văn kiện này.


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1/4 có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đang ở thăm Washington, thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực. Hai bên được cho là tập trung đánh giá về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam, thảo luận các biện pháp quân sự tiếp theo hỗ trợ nỗ lực ngoại giao kéo Triều Tiên trở lại đối thoại Mỹ-Triều, trao đổi tình hình thúc đẩy chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc.


Ngày 1/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Mexico sẽ giúp điều tiết dòng người di cư Trung Mỹ đi qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ, nhưng cần phải khắc phục nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng này. Nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh nguyên nhân di cư là những người dân nghèo đói không được “quan tâm” và họ cần được cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn. Mexico phải giúp đỡ những người di cư Trung Mỹ khi đi qua lãnh thổ của mình cũng như đảm bảo trật tự và tính hợp pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá