THẾ GIỚI 24H: Người dân Argentina biểu tình phản đối Hội nghị G20

TPO - Ngày 30/11, hàng nghìn người dân Argentina đã xuống đường biểu tình phản đối việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, trong bối cảnh Chính phủ nước này thắt chặt an ninh nhằm đảm bảo thành công của sự kiện.

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires (Argentina) ngày 30/11/2018.(Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires (Argentina) ngày 30/11/2018.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng an ninh Argentina đã triển khai một số xe bọc thép để ngăn chặn những người biểu tình tuần hành trên tuyến phố không được chính phủ cho phép.Với cờ, trống và các biểu ngữ lớn phản đối chủ nghĩa đế quốc và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).., nhiều tổ chức xã hội về quyền con người, công đoàn, phong trào chống toàn cầu hóa và một số lực lượng khác đã tham gia tuần hành hòa bình tại Đại lộ 9 Tháng 7, Đại lộ Tháng Năm và các con phố xung quanh hướng tới tòa nhà Quốc hội.


Các mảnh vỡ được cho là của máy bay MH370 đã được công bố trong một cuộc họp báo vào sáng hôm qua (30/11). Được biết, có tổng cộng 5 mảnh vỡ đã được các gia đình nạn nhân vụ MH370 tìm thấy ở Madagascar, nằm tại Ấn Độ Dương. Cả 5 mảnh vỡ này đã được gửi tới chính phủ Malaysia.


Mỹ và Arab Saudi ký các văn bản về thương vụ cung cấp lá chắn tên lửa THAAD chưa đầy hai tháng sau khi Khashoggi bị giết. "Mỹ và Arab Saudi ngày 26/11 ký các văn bản hoàn tất hợp đồng cung cấp 44 bệ phóng trong Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) cùng các tên lửa và thiết bị liên quan", Reuters ngày 29/11 dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.


Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa đã xác nhận ông muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã tái khẳng định cam kết về việc đạt được một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí về sự cần thiết phải duy trì việc thực thi mạnh mẽ những lệnh trừng phạt hiện tại để Bình Nhưỡng hiểu rằng phi hạt nhân hóa là con đường duy nhất.


Ngày 30/11 cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman rằng châu Âu kiên quyết yêu cầu các chuyên gia quốc tế tham gia cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ngoài ra Tổng thống Macron  cũng nhấn mạnh cần tìm kiếm một giải pháp chính trị cho tình hình tại Yemen.


Lãnh đạo ba nước Mỹ, Mexico, Canada ngày 30-11 đã ký một thỏa thuận thương mại mới thay thế Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo ông Trump đây là thỏa thuận “có ý nghĩa nhất và lớn nhất” trong lịch sử Mỹ.


Ngày 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Buenos aires, Argentina  tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20). Tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo nhóm các nước BRICS bên lề Hội nghị, nhà lãnh đạo Nga đã có bài phát biểu, trong đó cảnh cáo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ tạo ra rủi ro về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.


Nhằm ngăn chặn tái diễn các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính phủ, giới chức Pháp thông báo sẽ cấm tất cả các phương tiện giao thông tại đại lộ danh tiếng Champs-Elysee ở thủ đô Paris trong ngày 1/12. Chỉ cho phép khách bộ hành vào tham quan sau khi kiểm tra danh tính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá