THẾ GIỚI 24H: Nhà Trắng công bố tài liệu mật, ông Trump đòi phe Dân chủ xin lỗi

TPO - Nhà Trắng vừa công bố toàn văn nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky đúng như cam kết của ông Trump.

Nội dung cuộc điện đàm xác nhận, Tổng thống Mỹ Trump (trái) đã yêu cầu người đồng cấp Ukraina (ảnh dưới góc phải) điều tra ông Biden (ảnh nhỏ, trên). Ảnh: Reuters, AP
Nội dung cuộc điện đàm xác nhận, Tổng thống Mỹ Trump (trái) đã yêu cầu người đồng cấp Ukraina (ảnh dưới góc phải) điều tra ông Biden (ảnh nhỏ, trên). Ảnh: Reuters, AP

Ngay sau khi Nhà Trắng công khai nội dung cuộc điện đàm gây chú ý, Tổng thống Trump đã đăng Twitter cảnh báo đảng Dân chủ cần phải xin lỗi ông sau khi đọc được toàn văn tài liệu này. Theo các nội dung mới công bố, khi trò chuyện với ông Zelensky, Tổng thống Trump đã đề cập tới việc ông Biden khi còn giữ chức Phó Tổng thống Mỹ vào năm 2016 từng vận động Ukraina sa thải công tố viên hàng đầu Viktor Shokin như thế nào. 


Mỹ và Hàn Quốc chưa thể thu hẹp bất đồng về chi phí quân sự, Mỹ yêu cầu phải tăng mạnh khoản đóng góp của Hàn Quốc, trong khi Seoul chủ trương chỉ gánh vác chi phí ở mức “công bằng và hợp lý.” Ngày 25/9, Hàn Quốc và Mỹ bước sang ngày họp thứ 2 của vòng đàm phán thứ nhất về Hiệp định về các giải pháp đặc biệt (SMA) lần thứ 11. Hai bên mới chỉ dừng lại ở việc thăm dò về lập trường, nguyên tắc, căn cứ của đối phương, chứ chưa thu hẹp được bất đồng ý kiến.


Lực lượng Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ ngày 25/9 bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Malabar tại vùng biển ngoài khơi thành phố Sasebo (Nhật Bản). Cuộc tập trận kéo dài 10 ngày và đây là năm đầu tiên Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) giữ vai trò tiên phong.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 25/9 cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với một số pháp nhân và công dân Trung Quốc bị cáo buộc đã cố tình vận chuyển dầu ra khỏi Iran, vi phạm các biện pháp kiềm chế của Washington đối với Tehran. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 công dân và 6 pháp nhân Trung Quốc, trong đó có 2 công ty con của Công ty Cosco Shipping Corporation.


Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp tục tuyên bố sẽ không đàm phán về thỏa thuận hạt nhân chừng nào các lệnh trừng phạt Iran chưa được dỡ bỏ. Ông Rouhani thừa nhận các lệnh trừng phạt của Mỹ đã tác động đến nền kinh tế của Iran và nói rằng, Mỹ cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để mở đường cho đối thoại. Ông nói thêm rằng, người dân Iran sẽ không bao giờ đàm phán với những người muốn trừng phạt nước này.


Thủ tướng Anh tuyên bố, ông kiên quyết thực thi Brexit đến cùng và thách thức các đảng đối lập bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của ông. Trong hơn 4 tiếng tranh luận, sau đó trong tối 25/9, hàng loạt nghị sĩ thuộc các đảng phái khác nhau trong Hạ viện Anh đã lên tiếng chỉ trích gay gắt ông Boris Johnson vì thái độ và lời lẽ khinh miệt đối với Nghị viện Anh, cũng như việc ông Johnson không đưa ra được bất cứ lí lẽ nào thuyết phục về chiến lược đàm phán Brexit hiện đang tiến hành với EU. Nhiều nghị sĩ Anh cũng đã yêu cầu ông Boris Johnson công khai xin lỗi Nữ hoàng Anh, cũng như dân chúng Anh vì đã nói dối về lí do thực sự của quyết định tạm đóng cửa Nghị viện Anh trong 5 tuần. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chối đưa ra lời xin lỗi, thậm chí không loại trừ khả năng chính phủ của ông sẽ lại ra quyết định đóng cửa Nghị viện Anh trong thời gian tới.


Quốc hội Anh ngày 25/9 đã nối lại hoạt động một ngày sau khi Tòa án tối cao nước này ra phán quyết rằng quyết định của Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ hoạt động của cơ quan lập pháp là trái luật, không có giá trị và không có hiệu lực. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn nói: "Trong những tuần gần đây, Thủ tướng thể hiện rõ lập trường rằng ông sẽ không đề nghị gia hạn Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) và quyết tâm thực hiện Brexit đúng thời hạn 31/10 như tuyên bố". Theo người phát ngôn, Thủ tướng đã 2 lần nỗ lực để có thể tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn, song động thái này không được Quốc hội thông qua.


Ngày 25/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (69 tuổi) và là lãnh đạo có thời gian tại nhiệm nhiều nhất của Israel, đã được Tổng thống nước này - ông Reuven Rivlin ủy quyền thành lập Chính phủ mới sau tình thế bế tắc vừa qua. Thủ tướng Israel sẽ có 28 ngày để thành lập một Chính phủ mới và có thể được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần thiết.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng