THẾ GIỚI 24H: Nhiều vụ nổ tại Iraq khi ông Donald Trump sang thăm

TPO - Ngay sau chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq, một loạt vụ nổ đã xảy ra tại vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt, gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Ông Donald Trump (cà vạt đỏ) thăm căn cứ tại Iraq. Ảnh: AFP.
Ông Donald Trump (cà vạt đỏ) thăm căn cứ tại Iraq. Ảnh: AFP.

Theo Hãng tin Shaffaaq của Iraq, một số quả đạn súng cối đã được bắn về phía khu vực gần Đại sứ quán Mỹ. Lực lượng bảo vệ tại cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ này đã ngay lập tức có hành động bắn đáp trả. Trước đó, một số đài truyền hình Ả rập đã thông tin về một vụ nổ lớn làm rung chuyển một phần thủ đô Baghdad, gần khu vực Đại sứ quán Mỹ. Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ thực hiện chuyến thăm tới Iraq và gặp gỡ các binh sĩ Mỹ tại đây.


Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ mở lại Đại sứ quán tại Damascus 7 năm sau khi chính thức rút đại diện ngoại giao ra khỏi Syria, nguồn tin chính thức cho hay hôm 27/12. Động thái này nhằm giúp khôi phục quan hệ giữa hai nước, bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE cho hay. Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bị đóng cửa từ năm 2011 khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu.


Hải quân Ma-rốc hôm 27/12 cho biết vừa giải cứu được 367 người di cư trên Địa Trung Hải khi những người này đang trên hành trình tới Tây Ban Nha. Hầu hết trong số những người di cư là đến từ các nước vùng Sahara, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Theo Hải quân Ma-rốc, tất cả đã được đưa về các cảng gần nhất một cách an toàn. Trong chín tháng đầu năm 2018, Ma-rốc đã ngăn chặn 68 nghìn người di cư bất hợp pháp và triệt phá 122 mạng lưới tội phạm.


Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 27/12, người phụ trách vấn đề tài chính của Liên minh châu Âu (EU) Gunther Oettinger đã lên tiếng thừa nhận nếu như Anh không trả tiền cho việc nước này rời EU thì các nước trong khối sẽ gánh cho phần thiếu hụt ngân sách này. Ông Gunther Oettinger cho biết tất cả 27 nước thành viên của EU sẽ phải tăng đáng kể phần đóng góp của mình cho ngân sách chung nếu như Anh rời EU mà không đóng 39 tỷ bảng " đền bù" như đã hứa, trong đó Đức là nước sẽ phải đóng góp thêm nhiều nhất, lên tới nhiều trăm triệu Euro.


Các nguồn tin chính quyền ngày 27/12 khẳng định Ấn Độ không tìm cách xây dựng bất cứ cơ sở quân sự nào để đổi lại việc cung cấp viện trợ trị giá 1,4 tỷ USD cho Maldives, trong chuyến thăm Ấn Độ vừa qua của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih. Một nguồn tin nêu rõ: "Chính phủ Ấn Độ không đưa ra đề nghị nào với Chính phủ Maldives về việc xây dựng bất cứ cơ sở quân sự nào để đổi lại việc cung cấp viện trợ tài chính."


Ngày 27/12, một nhóm người không rõ danh tính đã tấn công một nhà thờ ở thủ đô Vienna của Áo, khiến 15 người bị thương. 2 kẻ cầm súng đã tấn công một nhà thờ Công giáo vào chiều 27/12 và người ta đã nghe thấy nhiều tiếng súng. Đơn vị chống khủng bố liên bang Áo và đội đặc nhiệm thuộc lực lượng chống bạo động của Vienna đã có mặt tại hiện trường.


Quân đội Đức đang cân nhắc việc cho phép công dân từ các quốc gia châu Âu khác "thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Đức" nhằm tăng cường lực lượng vũ trang, cũng như bù đắp sự thiếu hụt về nhân lực. Bộ Quốc phòng đặt ra yêu cầu đối với các ứng viên là phải sống ở Đức vài năm và có thể nói trôi chảy tiếng Đức nhằm giảm thiểu những lo ngại từ các quốc gia Liên minh châu Âu khác về việc Đức thu hút những binh sĩ tiềm năng của họ bằng cách trả lương cao hơn.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá