THẾ GIỚI 24H: Ông Duterte yêu cầu Mỹ chuẩn bị rời Philippines

TPO - Trong một thông điệp gửi tới Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu rõ: "Chúng tôi không cần các anh. Hãy chuẩn bị rời Philippines".

Ảnh: PhilStar
Ảnh: PhilStar

Ngày 17/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho việc hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận quân sự giữa hai nước (VFA), theo đó cho phép Washington triển khai binh sĩ và thiết bị phục vụ cho các cuộc tập trận tại quốc gia Đông Nam Á. Ông Duterte nêu rõ: "Chúng tôi không cần các anh. Hãy chuẩn bị rời Philippines. Chuẩn bị cho việc hủy bỏ ngay lập tức VFA".


Toshihiro Nikai - Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - cho biết nhiều người Nhật Bản đã "thất vọng" vì ông Abe không thể thu hẹp được bất đồng với Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Nam Kuril hiện do Nga kiểm soát mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.  Ông cho rằng Thủ tướng Abe "đáng lẽ đã đạt được một thỏa thuận như ý" thông qua việc tiếp tục đàm phán với Tổng thống Putin "thậm chí trong 3 hoặc 4 ngày," hơn là chỉ 2 ngày.
Ngày 16/12, Lầu Năm Góc cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã thu giữ một tàu lặn không người lái (AUV) của Hải quân Mỹ đang thu thập thông tin khoa học trên Biển Đông. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Hải quân Jeff Davis, cho biết một tàu dân sự của Hải quân Mỹ do Bộ Tư lệnh Hải vận thuộc quân đội Mỹ điều khiển đang tiến hành thu hồi 2 AUV ở khu vực cách Vịnh Subic, gần Philippines khoảng 80,5 km về phía Tây Bắc. Tàu Trung Quốc đã tiếp cận và thu giữ một trong hai AUV này, song không phản hồi lại yêu cầu trao trả tàu.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng chính các tin tặc Nga tác động lên quy trình, nếu không nói là kết quả, của chiến dịch tranh cử và bầu cử tổng thống đầu tháng 11 và nhiều vụ tấn công vào hệ thống cơ sở hạ tầng của Mỹ trong nhiều năm gần đây.  Ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ trả đũa những nỗ lực của Nga nhằm tác động đến cuộc bầu cử. “Chúng ta cần hành động” và “chúng ta sẽ làm như vậy”, ông Obama nói. (XEM CHI TIẾT)
Mỹ cần dừng ngay việc đổ lỗi và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hoặc chứng minh những lý lẽ được đưa ra. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng, Washington cần chứng minh tính xác thực của những cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp làm ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Theo ông Peskov, Mỹ không có bằng chứng cho thấy Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này. (XEM CHI TIẾT)
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 đã tăng hơn gấp đôi giải thưởng lên 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Hiện chưa biết chính xác tên này đang ẩn náu ở đâu và các nguồn tin cho biết hắn có thể đang ở thành phố Mosul của Iraq hiện do IS kiểm soát hoặc tại vùng lãnh thổ do IS nắm giữ ở phía Tây thành phố này, gần biên giới với Syria
Đại diện Nhà Trắng khẳng định, Mỹ vẫn giữ nguyên lập trường triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) tại Hàn Quốc, bất chấp xáo trộn chính trị tại quốc gia Đông Á này. Theo đại diện Nhà Trắng, hai nước đã tiến hành thảo luận bố trí thêm trang thiết bị và công nghệ để Hàn Quốc có thể tự phòng thủ trước những mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, đồng thời cam kết hỗ trợ Seoul phòng thủ, đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Hàn Quốc. (XEM CHI TIẾT)
Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, Phó Đô đốc Joseph P. Aucoin ngày 16/12 cho biết cuộc tập trận hải quân 3 bên Ấn Độ-Mỹ-Nhật Bản sắp tới mang tên “Malabar” sẽ được tổ chức ở Ấn Độ Dương với khoa mục chính là chống tàu ngầm. Ông Aucoin, người đang ở thăm Ấn Độ, cho biết ông rất vui khi ba nước tham gia cuộc tập trận Malabar này và việc quyết định có nước nào nữa tham gia hay không sẽ tùy thuộc vào ban lãnh đạo của ba nước này. 
Nguyên mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm MiG-35 của Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 24/11/2016. Thông tin về chuyến bay không được tiết lộ. Nguồn tin quân sự Nga cho biết, MiG-35, số hiệu 702 đã thực hiện chuyến bay vào ngày 24/11/2016 tại sân bay của Viện nghiên cứu bay Gromov ở Zhukovsky, gần thủ đô Moscow. Thiết kế chính thức của MiG-35 được hoàn thiện vào mùa Xuân năm nay. (XEM CHI TIẾT)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng