THẾ GIỚI 24H: Ông Joe Biden lựa chọn bộ trưởng tài chính trong nội các mới

TPO - Ngày 19/11, ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ cho biết ông đã lựa chọn được Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền tương lai, người sẽ được đa số thành viên trong đảng Dân chủ chấp nhận,

THẾ GIỚI 24H: Ông Joe Biden lựa chọn bộ trưởng tài chính trong nội các mới

Đề cập tới kỳ nghỉ ngày 26/11 khi phát biểu với báo giới, ông Biden nói: "Chúng tôi đã có quyết định và các bạn sẽ được biết điều đó ngay trước hoặc ngay sau lễ Tạ ơn." Bên cạnh đó, ông Biden cũng tuyên bố sẽ không ra lệnh đóng cửa toàn quốc để chống lại đại dịch COVID-19 bất chấp số ca mắc đang tăng mạnh. Ông nói: "Tôi không thấy có tình huống nào cần phải đóng cửa toàn bộ đất nước. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ phản tác dụng".


Hai người đàn ông ở bang California bị cáo buộc gian lận phiếu bầu sau khi đăng ký cử tri thay mặt cho 8.000 người vô gia cư, trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Hawthorne. Theo The Hill, Carlos Antonio De Bourbon Montenegro và Marcos Raul Arevalo đã thực hiện kế hoạch từ tháng 7 đến tháng 10, khi đăng ký cử tri cho 8.000 người vô gia cư. Montenegro bị cáo buộc 18 tội gian lận phiếu bầu, 11 tội mua sắm công cụ giả mạo, 2 tội khai man và một tội âm mưu gian lận phiếu bầu. Ngoài ra người này còn bị cáo buộc 9 tội can thiệp vào lời khai.


Trên Twitter hôm 19/11, ông Donald Trump cho biết: "Tình trạng gian lận phiếu bầu ở thành phố Detroit đã diễn ra có hệ thống và xảy ra trong nhiều năm". Trước đó, 2 đảng viên Cộng hòa trong hội đồng bầu cử của Detroit, quận Wayne - quận đông dân nhất bang Michigan, bất ngờ đổi ý, không công nhận kết quả bầu cử ở đây. Lý do họ đưa ra là có vấn đề với danh sách cử tri bỏ phiếu tại hạt này.

Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin đã đồng ý ra lệnh kiểm phiếu lại ở hai quận theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, sau nhiều giờ tranh luận gay gắt của giới chức hai đảng. Theo AP, ông Trump đã nộp đủ 3 triệu USD theo yêu cầu của bang Wisconsin để kiểm phiếu lại ở hai quận của bang. Việc kiểm phiếu lại ở các quận Milwaukee và Dane, nơi ông Biden bỏ xa ông Trump với tỷ lệ phiếu bầu 2 trên 1, sẽ bắt đầu vào ngày 20/11 và phải hoàn thành trước ngày 1/12.


Thủ tướng Anh ngày 19/11 đã công bố ngân sách bổ sung trị giá 16,5 tỉ bảng Anh, tương đương gần 22 tỉ USD, dành cho lực lượng quốc phòng trong 4 năm tới. Đây là chương trình đầu tư quốc phòng lớn nhất của Anh kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 19/11 đã chính thức đưa tàu chiến hạng nặng Abdollah Roudaki vào biên chế. Một số bức ảnh chụp từ trên không cho thấy, trên boong tàu chiến này có sự xuất hiện của nhiều loại tên lửa đất đối đất, tên lửa phòng không, máy bay trực thăng và máy bay không người lái. Nó cũng mang theo bốn chiếc xuồng tốc độ cao được lắp đặt nhiều khẩu súng máy. AP dẫn lời Chỉ huy lực lượng hải quân thuộc IRGC, Đô đốc Ali Reza Tangsiri cho biết, việc đưa tàu chiến mới trên vào biên chế nhằm tăng cường khả năng tuần tra của Hải quân Iran từ Vùng Vịnh vào các vùng nước sâu hơn.


Ông Pompeo trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên trong lịch sử đến thăm chính thức một khu định cư của người Do Thái mà người Palestine cho rằng đã bị tước đoạt khỏi tay họ. Các chuyến công du hôm 18 và 19/11 đánh dấu lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ chính thức đến thăm các khu định cư, một động thái được cho là khiêu khích mà các chính quyền Mỹ trước đó không làm.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 610.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 57 triệu ca, trong đó trên 1,36 triệu ca tử vong. Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới, khi các nước tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm và tử vong mới ở mức cao, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng dịch cũng như đẩy nhanh tìm kiếm vaccine. Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 164.000 ca), Ấn Độ (45.921 ca) và Italy (36.176 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.781 ca), Italy (653 ca) và Ấn Độ (583 ca).

Hôm 19/11, Reuters đưa tin các lực lượng đặc nhiệm của Úc bị cáo buộc đã xuống tay sát hại 39 tù nhân không vũ trang và dân thường ở Afghanistan. Theo đó, các biệt kích cấp cao được cho là đã ra lệnh cho các binh sĩ cấp dưới giết những người bị giam giữ không có khả năng tự vệ, theo kết luận của một cuộc điều tra kéo dài 4 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng