THẾ GIỚI 24H: Ông Obama muốn ‘điều chỉnh’ tiến trình toàn cầu hóa

TPO - Toàn cầu hóa đã mang đến rất nhiều lợi ích kinh tế, song tiến trình này cần phải được "điều chỉnh đúng quỹ đạo" để giải quyết vấn đề bất bình đang ngày càng gia tăng.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trong buổi diễn thuyết ở thủ đô Athens của Hy Lạp ngày 16/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định con đường toàn cầu hóa cần phải được điều chỉnh đúng quỹ đạo. Ông nhấn mạnh: "Khi chúng ta nhìn thấy con người, tinh hoa toàn cầu, những tập đoàn giàu có dường như sống theo một bộ quy tắc khác biệt, trốn thuế, tạo ra nhiều lỗ hổng, .... điều đó có nghĩa sâu xa của sự bất công."


Trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump nhiều lần đề cập tới việc thiết lập quan hệ giữa Moscow và Washington có tính xây dựng hơn. Giới phân tích tin rằng, sau khi ông Trump đắc cử, quan hệ Nga – Mỹ sẽ được sưởi ấm. Những khu vực hứa hẹn nhất để giúp Nga và Mỹ có thể khởi động lại quan hệ, không phải là Syria và Ukraine, mà là Bắc Cực, nơi mà Moscow và Washington đều có những lợi ích chung to lớn. (XEM CHI TIẾT)
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có thể làm mới các thỏa thuận với Nga về tránh va chạm trên không trong bối cảnh không quân hai nước đang tiến hành hoạt động chống khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự và ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận rằng, không thể đoán trước động thái của ông Donald Trump. (XEM CHI TIẾT)
Tổng thống Pháp có thể sớm phải xuất hiện trước Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) vì cáo buộc vi phạm về an ninh qua những thông tin được tiết lộ với giới báo chí. Hồi đầu tuần, phát ngôn viên Quốc hội Pháp Claude Bartolone đã chính thức gửi tới Điện Elysee một dự thảo nghị quyết luận tội ông Hollande. Bản nghị quyết được thảo sau khi một cuốn sách gây tranh cãi mang tên “Tổng thống không nên nói như thế: Những bí mật của 5 năm tại nhiệm”, của hai nhà báo điều tra Gérard Davet và Fabrice Lhomme, được công bố.  
Lực lượng an ninh Tunisia ngày 16/11 đã bắt giữ 4 phần tử thánh chiến có âm mưu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại thủ đô Tunis và tiến hành ám sát nhiều chính khách nước này. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Tunisia cho biết mạng lưới khủng bố này gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 19-25 âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào một trung tâm thương mại và một đồn lực lượng Hiến binh tại thủ đô Tunis. 
Trung Quốc lại lên tiếng yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng triển khai hệ thống tên lửa tiên tiến của Mỹ ở Hàn Quốc.
THẾ GIỚI 24H: Ông Obama muốn ‘điều chỉnh’ tiến trình toàn cầu hóa - ảnh 1 Ảnh: Yonhap
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sản nói: "Trung Quốc tiếp tục bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối. Ông nói rằng "Trung Quốc một lần nữa thúc giục các bên lưu ý tới mối quan ngại của Bắc Kinh và ngừng ngay quá trình triển khai này," đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của mình.
Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, ngành công nghiệp quốc phòng Nga cần tính đến những kinh nghiệm của hoạt động chiến đấu chống khủng bố ở Syria để chế tạo vũ khí tiềm năng và đưa vào hiện thực đào tạo quân sự. “Nhiệm vụ của chúng ta — nâng cao hơn nữa tiềm năng của quân đội và hải quân, cân nhắc những xu hướng và quá trình chủ chốt đang diễn ra trong các quân đội hàng đầu của thế giới”, ông Putin tuyên bố. (XEM CHI TIẾT)
Hàn Quốc đã thông qua một dự án về hệ thống tên lửa tầm xa mới nhằm giúp tăng cường các khả năng để đối phó với các mối đe dọa pháo binh của Triều Tiên. Một tuyên bố của Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc được trích dẫn cho biết trong giai đoạn 2017-2020, nước này sẽ phát triển và triển khai một loại tên lửa tầm xa không dẫn đường có thể lắp vào hệ thống phóng đa nòng 230 ly mới do Hàn Quốc sản xuất.
Chiều tối qua (16/11), lần đầu tiên trong năm 2016, chính quyền thành phố Bắc Kinh ban bố cảnh báo ô nhiễm không khí ở mức độ màu Da cam, tức là mức thứ 3 trong 4 mức cảnh báo gồm: Xanh, Vàng, Da cam và Đỏ. Ban bố cảnh báo ô nhiễm không khí mức độ màu Da cam đồng nghĩa với Chỉ số chất lượng không khí (AQI) lớn hơn 400 kéo dài hơn 24 tiếng đồng hồ, trong khi Chỉ số chất lượng không khí ở mức tiêu chuẩn là từ 0 đến 50.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá