THẾ GIỚI 24H: Ông Putin muốn tình báo Nga – Mỹ khôi phục liên lạc

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc khôi phục liên lạc giữa các cơ quan tình báo của Nga và Mỹ có lợi cho cả hai nước.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại Cơ quan an ninh Liên bang Nga, Tổng thống Putin nói: "Khôi phục đối thoại với các cơ quan tình báo của Mỹ và các thành viên khác của NATO sẽ có lợi cho tất cả mọi người... Rõ ràng trong lĩnh vực chống khủng bố, tất cả các quốc gia có liên quan và các tổ chức quốc tế cần làm việc với nhau". Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh sẵn sàng khôi phục quan hệ với Lầu Năm Góc, song cũng tuyên bố bất cứ nỗ lực nào của Mỹ nhằm xúc tiến đàm phán với Nga theo thái độ của kẻ "bề trên" sẽ đều không có triển vọng.


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Washington sẽ sử dụng toàn bộ kho vũ khí của nước này, trong đó có cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nếu cần thiết. Ông Tillerson nhấn mạnh: "Mỹ vẫn giữ nguyên những cam kết về bảo vệ các nước đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó bao gồm cam kết thực hiện các hành động đánh chặn mở rộng bằng toàn bộ kho vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân".
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới. Ông Trump nêu rõ đây sẽ là một sắc lệnh hành pháp mới và toàn diện, nhằm bảo vệ người dân Mỹ. Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông sẽ đưa ra một số cải cách về y tế vào đầu hoặc giữa tháng 3/2017. Ngoài ra, ông Trump bày tỏ lo ngại về khả năng rò rỉ các cuộc điện đàm giữa ông và các nhà lãnh đạo nước ngoài.
Một nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết có tới 16 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương trong một vụ nổ bom xe tại khu vực Tây Nam thủ đô Baghdad, Iraq. Theo nguồn tin này, vụ nổ trên xảy ra vào chiều cùng ngày, khi một chiếc xe cài bom phát nổ gần một khu thương mại đông đúc tại vùng lân cận Baiyaa, đã phá hủy nhiều xe hơi và gây hư hại cho các cửa hàng và tòa nhà gần đó.
Ngày 16/2, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào tuần tới, dấu hiệu cho thấy tòa án sẽ ra phán quyết cuối cùng vào trước trung tuần tháng 3. Trong phiên điều trần thứ 14, quyền chủ tọa Lee Jung-mi nêu rõ quá trình điều trần sẽ được hoàn tất trong ngày 24/2, đồng thời yêu cầu bên nguyên và bị cáo chuẩn bị những luận điểm cuối cùng.
Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc ngày 16/2 đã kết án chung tù chung thân đối với Hề Hiểu Minh, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về tội nhận hối lộ. Ngoài ra, tòa cũng tước quyền tham gia chính trị suốt đời đối với ông Hề Hiểu Minh. Tất cả tài sản cá nhân của người này sẽ bị tịch thu.
Với 246 phiếu thuận và 147 phiếu chống, Hạ viện Italy đã bỏ phiếu thông qua lần cuối khoản ngân sách của chính phủ trị giá khoảng 20 tỷ euro để giải cứu các ngân hàng đang gặp khó khăn ở nước này. Theo quyết định của Chính phủ của Thủ tướng Paolo Gentiloni được đưa ra hồi tháng 12/2016, nhà nước sẽ dành khoản ngân sách 20 tỷ euro để cải tổ lại ngành ngân hàng. 
Tính đến ngày 16/2, đã có 16 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc phát hiện có virus H7N9, cùng với đó số ca nhiễm virus H7N9 tăng đột biến tại nước này dấy lên tâm lý lo ngại về việc bùng phát dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc trong thời gian tới. Số ca nhiễm H7N9 tại Trung Quốc đã lên tới 192 ca, trong đó có 79 người đã tử vong. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến dịch cúm gia cầm tăng đột biết tại Trung Quốc, trong đó yếu tố thời tiết và thói quen sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính khiến dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá