DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội

TPO - Ngày 13/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Mỹ Donal Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donal Trump
Tổng thống Mỹ Donal Trump

 Bản luận tội nhận được phiếu ủng hộ của 23 đảng Dân chủ trong khi vấp phải sự phản đối của 17 nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Ủy ban này. Cuộc bỏ phiếu diễn hai ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần về các điều khoản luận tội.


Tại Nhà Trắng, ông Trump lên án cuộc điều tra và các hành động chống lại ông, gọi nỗ lực luận tội là "trò lừa bịp", "trò lừa đảo", một cuộc "săn phù thuỷ" và nhận xét đây là "sự ô nhục" đối với nước Mỹ. Tổng thống cho biết mình không làm gì sai, và thậm chí còn dùng từ "hoàn hảo" để mô tả những hành động của mình. Tổng thống chia sẻ ông có "xem một chút" quy trình luận tội ngày hôm trước, chế giễu các quan chức chính quyền đã ra làm chứng chống lại ông trong vụ Ukraine. Ông Trump tuyên bố rằng trên thực tế, ông sẽ được hưởng lợi về mặt chính trị từ cuộc luận tội mà phe Dân chủ đề xuất.


Hai cựu Thủ tướng ở Algeria đã bị đưa ra tòa xét xử về tội tham nhũng, một trong những động thái được đánh giá là minh bạch và có tính trách nhiệm cao nhất kể từ khi phong trào dân chủ hạ bệ những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu năm ở nước này. Phiên tòa đặc biệt xét xử 2 cựu Thủ tướng Algeria cùng một số cựu chính trị gia quyền lực khác đang được truyền hình trực tiếp để công chúng theo dõi. Nó diễn ra vào thời điểm chỉ còn 1 tuần nữa là đến kỳ bầu cử và căng thẳng chính trị đang gia tăng.


Ngày 13/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời nơi ở của ông ở phố Downing đến Cung điện Buckingham để đề nghị Nữ hoàng Elizabeth chính thức cho phép thành lập chính phủ mới, sau khi đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử một ngày trước đó. Theo đài BBC, hiện đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã có được 364 ghế trong tổng số 650 ghế tại Quốc hội Anh, trong khi Công đảng đối lập chỉ giành được 203 ghế. Đây là chiến thắng vang dội nhất của đảng Bảo thủ kể từ thời Thủ tướng Margaret Thatcher những năm 80 của thế kỷ trước.


Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo 5 phần tử của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt ở Moskva khi chúng đang lên kế hoạch tiến hành tấn công khủng bố. FSB phối hợp với Bộ Nội vụ Nga đã tiến hành chiến dịch nêu trên, bắt giữ 2 công dân Nga và 3 phần tử xuất thân từ các nước Trung Á.


Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ trong kỳ họp của đảng Lao động vào cuối tháng này.  Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp toàn Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng này để giải quyết "các vấn đề quan trọng phù hợp với nhu cầu phát triển của cách mạng Triều Tiên và tình hình thay đổi trong và ngoài nước".Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thúc giục Washington đưa ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân trước hạn chót vào cuối năm nay, theo Yonhap.


Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/12 thông báo nước này đã bổ sung chính trị gia lưu vong người Palestine, ông Mohammed Dahlan vào "danh sách đỏ" những nghi can khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã treo giải thưởng lên tới 10 triệu lira (1,75 triệu USD) cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ đối tượng này. Theo bộ trên, Mohammed Dahlan bị truy nã về các cáo buộc có vai trò trong cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016, tìm cách thay đổi trật tự hiến pháp bằng vũ lực và một loạt tội danh liên quan đến hoạt động gián điệp.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/12 cảnh báo Mỹ sẽ kiên quyết đáp trả Iran nếu các lợi ích của nước này tại Iraq bị tổn hại. Ông Pompeo đưa ra cảnh báo trên sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các căn cứ ở Iraq hiện do lính Mỹ sử dụng. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rõ ông muốn nhân sự kiện này để nhắc nhở các nhà lãnh đạo Iran rằng mọi cuộc tấn công của Tehran, hoặc của những lực lượng do Iran ủy nhiệm, mà gây tổn hại tới người Mỹ, lợi ích của Mỹ hay các đồng minh của Mỹ đều sẽ bị đáp trả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng