THẾ GIỚI 24H: Ông Trump cho các tướng Mỹ 30 ngày lên kế hoạch đánh bại IS

TPO - Ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội nước này trong vòng 30 ngày phải trình kế hoạch đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Văn bản này kêu gọi xây dựng “một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS”, được giới quan sát đánh giá có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria. Kế hoạch này nhằm thực hiện một cam kết chủ chốt của ông Trump trong chiến dịch tranh cử của mình, trong đó ông chỉ trích sự chậm chạp trong việc tiến hành cuộc chiến chống IS của người tiền nhiệm Barack Obama.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donal Trump đã nhất trí gặp nhau tại Washington vào ngày 10/2 tới. Đây là nội dung chính trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo được tiến hành vào đêm 28/1 (giờ Nhật Bản). Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản diễn ra trong khoảng 40 phút và là cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Ngày 29/1, quân đội chính phủ Syria tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ các thị trấn và làng mạc thuộc khu vực thung lũng Wadi Barada gần thủ đô Damascus. Trên truyền hình quốc gia, quân đội Syria tuyên bố đã cùng lực lượng đồng minh hoàn tất nhiệm vụ khôi phục an ninh và sự ổn định cho khu vực.
Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga Stanislav Gadzhimagomedov, người tham gia cuộc hòa đàm về Syria tại thủ đô Astana, Kazhakhstan, cho biết dự thảo Hiến pháp Syria do Nga đề xuất có tính đến lợi ích của chính quyền cũng như phe đối lập. Ông Gadzhimagomedov đánh giá dự thảo Hiến pháp Syria mang tính chất trung lập, cân bằng, có tính đến những nguyên tắc dân chủ hiện đại và những chuẩn mực nhà nước thế tục, cũng như những phong tục, tập quán tồn tại hàng thế kỷ tại Syria... 
Ngày 29/1, một quan chức địa phương cho biết một cuộc đột kích lúc rạng sáng của Mỹ tại nước này đã tiêu diệt 41 nghi can phiến quân Al-Qaeda, trong đó có 3 nhân vật cao cấp, và khiến 16 dân thường thiệt mạng. Theo giới chức địa phương và các nguồn tin bộ lạc, cuộc không kích trên nhằm vào nhà của 3 nhân vật đứng đầu bộ lạc có quan hệ với Al-Qaeda tại huyện Yakla, tỉnh miền Trung Baida.
Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định Thủ tướng Theresa May “không đồng ý” với các biện pháp hạn chế nhập cư do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt và sẽ can thiệp nếu những biện pháp đó ảnh hưởng đến các công dân nước này. Người phát ngôn của bà May nói: “Chính sách nhập cư ở Mỹ là vấn đề của chính phủ nước này, cũng như chính sách nhập cư của Anh cần do chính phủ chúng tôi đặt ra. Nhưng chúng tôi không đồng ý với cách tiếp cận như vậy và đây không phải là điều chúng tôi sẽ tiến hành. Nếu có bất cứ tác động nào đối với công dân Anh, thì rõ ràng chúng tôi sẽ đưa ra những kháng nghị với Chính phủ Mỹ về điều đó.”
Người đứng đầu nhóm công tố viên đặc biệt Park Yong-su cho biết cơ quan chức năng đang xem xét phương án nêu lại yêu cầu bắt giam Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Giới luật gia nước này cùng ngày cho biết nhóm công tố viên đặc biệt đang xem xét để tái yêu cầu bắt giam ông Lee Jae-yong sau khi hoàn tất thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Park Geun-hye vào tuần đầu tháng 2 tới đây. 
Nhà chức trách Malaysia tối 29/1 xác nhận 23 du khách Trung Quốc đã được cứu sống sau khi thuyền chở họ bị chìm ngoài khơi bang Sabah, miền Đông Malaysia. Hiện vẫn còn 5 người Trung Quốc và 1 thủy thủ mất tích. Thông báo từ Cơ quan thực thi luật biển Malaysia nêu rõ chiếc thuyền trên, với 3 thành viên thủy thủ đoàn và 28 du khách Trung Quốc, đã khởi hành vào lúc 9h sáng (giờ địa phương) ngày 28/1 từ Tanjung Aru, sau đó đã bị sóng đánh vỡ và bị chìm tại vùng biển gần Pulau Mengalum. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá