THẾ GIỚI 24H: Ông Trump đồng ý kết luận ‘Nga can thiệp bầu cử Mỹ’

TPO - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đồng ý với kết luận Nga đã tiến hành tấn công mạng nhằm quấy rối cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 của cộng đồng tình báo Mỹ, đồng thời cho biết "các biện pháp có thể được đưa ra" để phản ứng.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Chánh Văn phòng Nhà Trắng của chính quyền sắp nhậm chức Reince Priebus cho biết thông tin trên, đồng thời nói rằng ông Trump dự kiến sẽ chỉ thị cộng đồng tình báo đưa ra các đề xuất cần phải làm gì và dựa trên những đề xuất này, "các hành động có thể được tiến hành".


Washington đã chuẩn bị để bắn hạ tên lửa trong một vụ phóng hoặc thử tên lửa của Bình Nhưỡng nếu nó hướng tới tới lãnh thổ của Mỹ hoặc lãnh thổ đồng minh. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết các vũ khí hạt nhân tiềm tàng và các chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là "mối đe dọa nghiêm trọng" với Mỹ.
Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) xác nhận rằng các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển nước này (CCG) ngày 8/1 đã tiến hành tuần tra tại vùng lãnh hải thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang có tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông. Kể từ đầu năm 2017, đây là lần thứ 2 Trung Quốc điều tàu tới vùng biển trên.
Nhóm phiến quân Taliban khẳng định kế hoạch của Mỹ đưa thêm 300 binh sỹ tới tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan không có ích gì ngoài việc "chỉ là khích lệ tinh thần" cho các lực lượng Afghanistan đã tả tơi bởi chiến trận "với hy vọng họ cầm cự được tới mùa Xuân". Taliban đã chiếm được hầu hết các huyện trong tỉnh Helmand kể từ khi NATO kết thúc sứ mệnh chiến đấu và hầu hết các lực lượng Mỹ rút khỏi tỉnh trồng thuốc phiện lớn nhất của Afghanistan này vào năm 2014.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẵn sàng đàm phán với gần 100 nhóm phiến quân chống lại Chính quyền Syria, ngoại trừ các tổ chức thánh chiến. Ông Assad cho biết ông "lạc quan" về cuộc đàm phán hòa bình mới dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại thủ đô Astana (Kazakhstan). 
Các lực lượng Iraq đã kiểm soát được phía Đông sông Tigris, qua đó lần đầu tiên khống chế được khu vực phía Đông thành phố Mosul. Điều này tạo ra bước tiến lớn đầu tiên kể từ khi phát động chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm thành trì cuối cùng của lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq hồi giữa tháng 10 vừa qua.
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 8/1 cho biết trong vài tuần tới, bà sẽ công bố chiến lược của mình, trong đó có phương thức tìm kiếm thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit hợp lý. Thủ tướng May khẳng định: "Trong vài tuần tới, tôi sẽ đưa ra kế hoạch chi tiết hơn cho nước Anh. Đó sẽ là tiến tới một thỏa thuận đúng đắn cho Brexit, song đó cũng là về cải cách kinh tế". 
Một loạt quốc gia ở châu Âu đang phải trải qua mùa đông khắc nghiệt, với lượng tuyết rơi dày và nhiệt độ giảm mạnh. Ít nhất 12 người thiệt mạng do giá lạnh tại Ba Lan trong những ngày qua. Tại Italy, ít nhất 6 người vô gia cư đã thiệt mạng do giá lạnh, trong khi tuyết rơi dày và gió mạnh làm nhiều chuyến bay bị hoãn, nhiều tuyến đường bị phong tỏa.
Hơn 1.600 người đã phải sơ tán khi áp thấp nhiệt đới, có tên gọi là Auring, tràn vào tỉnh Surigao del Norte, miền Nam Philippines vào chiều 8/1. Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội Judy Taguiwalo cho biết riêng tại vùng Caraga, hơn 400 hộ gia đình, với khoảng 1.700 người, đã sơ tán và đang tạm trú tại 12 trung tâm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá