THẾ GIỚI 24H: Ông Trump hạ cấp quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cải tổ Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), cách chức chiến lược gia trưởng Stephen Bannon và hạ cấp vai trò của Cố vấn An ninh Nội địa Tom Bossert.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster sẽ được trao trách nhiệm thiết lập chương trình nghị sự cho các cuộc họp của NSC hay Hội đồng An ninh Nội địa. Trong đợt cải tổ này, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Joseph Dunford sẽ tiếp tục là "những người tham dự chính thức" của ủy ban lãnh đạo của NSC. Ông Bannon, từng là người điều hành trang tin Breitbart News, được đưa vào ủy ban lãnh đạo của NSC khi ông Trump vừa nhậm chức Tổng thống.


Trả lời phỏng vấn PV Tiền Phong về vụ đánh bom tàu điện ngầm ở St. Petersburg vừa qua, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói rằng, là một quốc gia đa sắc tộc và tôn giáo, Nga từ lâu đã trở thành đối tượng của nhiều lực lượng khủng bố, cực đoan. Và những việc Nga đang làm ở Syria là nhằm “ngăn khủng bố đứng ngay trước cổng nhà”. (XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký quyết định thành lập đội phản ứng nhanh để bảo vệ tàu điện ngầm tránh những hành động can thiệp bất hợp pháp. Quyết định được công bố ngày 5/4 trên trang tin điện tử Chính phủ Nga nêu rõ: "Các đội tuần tra được trang bị công cụ hỗ trợ chuyên dụng, cơ động và hoạt động suốt ngày đêm. Nhiệm vụ chính là đối phó với những hành động can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động của tàu điện ngầm". 


Ngày 5/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bắt đầu cuộc họp bàn về vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Syria làm hàng chục người thiệt mạng ở thị trấn do phiến quân Syria kiểm soát ở tỉnh Idlib. Anh, Pháp và Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết đề nghị điều tra đầy đủ vụ tấn công nhằm vào thị trấn nói trên, song Nga tuyên bố văn bản này là "không thể chấp nhận được".


Sau khi cựu Chủ tịch Đảng vì Nhân dân Ahn Cheol-soo chính thức trở thành đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống, cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống giữa ông Ahn và đối thủ nặng ký nhất là cựu Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae-in đã chính thức bắt đầu. Phát biểu sau khi chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng, ông Ahn Cheol-soo cam kết sẽ nỗ lực trở thành một “Tổng thống của nhân dân và vì nhân dân”. 


Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương dịch chuyển biên giới quốc gia vào sâu trong địa bàn khu vực sông Afrin của Syria, thực chất là chiếm đoạt lãnh thổ Syria. Đó là tuyên bố của Đại sứ Cộng hòa Arab Syria tại Nga, ông Riyad Haddad. “Thổ Nhĩ kỳ đã lợi dụng khi nước sông Afrin cạn kiệt ở phía Tây - Nam thành phố Zhenderis và dịch chuyển hàng rào dây thép gai đánh dấu đường biên giới giữa hai nước vào sâu lãnh thổ của chúng tôi”, Đại sứ Haddad nói. (XEM CHI TIẾT)


Brazil vẫn muốn mua các hệ thống pháo và tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga, bất chấp những ý kiến trái chiều trong nội bộ quốc gia Nam Mỹ này. Đây là thông báo của Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga, ông Anatoly Punchuk. Theo ông Punchuk, các cuộc đàm phán gần đây nhất với Brazil về chủ đề này đã diễn ra tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế Army-2016. (XEM CHI TIẾT)


Tối 5/4, một quả bom nhỏ đã phát nổ tại Đại lộ Ratchadamnoen ở trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan làm hai công nhân vệ sinh bị thương. Cảnh sát cho biết quả bom phát nổ vào lúc 20 giờ khi các công nhân vệ sinh chuẩn bị thu dọn các thùng rác tại khu vực trên. Theo cảnh sát đây có thể chỉ là một quả bom rất nhỏ với loại thuốc nổ có sức công phá thấp nên đã không gây ra nhiều thiệt hại.


Ngày 5/4, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) thông báo sẽ phát động chiến dịch giám sát môi trường cấp quốc gia lớn nhất trong lịch sử, theo đó 28 thành phố ở miền Bắc Trung Quốc sẽ phải trải qua đợt giám sát nghiêm ngặt kéo dài trong vòng 1 năm, nhằm đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm không khí.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng