THẾ GIỚI 24H: Ông Trump muốn tham vấn Thủ tướng Đức về Ukraine và ông Putin

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham khảo ý kiến của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc Washington có thể hỗ trợ như thế nào trong việc giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Dự kiến, nội dung trên sẽ được thảo luận khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tuần tới. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng muốn tìm hiểu về quan điểm của Thủ tướng Đức trong cách đối xử với Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại con đường hợp tác đối tác trên nhiều lĩnh vực. Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 10/3 tại Moscow sau khi hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan, ông Putin khẳng định: "Có thể tự tin xác nhận rằng mối quan hệ của chúng ta đã quay lại con đường hợp tác đối tác thực sự trong nhiều lĩnh vực. Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng nhất, mong muốn duy trì đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất".
Nga và Mỹ không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán ngầm nào và Moscow vẫn tiến hành công việc ngoại giao bình thường với Washington, cũng giống như với các quốc gia khác. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại cuộc họp báo diễn ra vào hôm qua 10/3.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt với khả năng bị tiến hành một cuộc điều tra của Viện Kiểm sát sau khi đã mất quyền miễn khởi tố đối với tổng thống. Tuy không chấp thuận chất vấn trực tiếp nhưng sau khi bị bãi miễn chức vụ tổng thống, nhưng với việc bà Park giờ đây đã trở lại thân phận một công dân bình thường nên sẽ khó tránh khỏi việc bị điều tra do không có lý do chính đáng.
Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi người dân chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye, và cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Trong bài phát biểu tới toàn dân Hàn Quốc được truyền hình trực tiếp ngày 10/3, ông Hwang cũng kêu gọi các đảng phái chính trị chung sức khôi phục tình đoàn kết dân tộc và đưa đất nước tiến lên sau vụ bê bối chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này. 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 10/3 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng và sẽ hồi đáp chỉ trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm Anh chính thức thông báo việc rời khỏi EU (Brexit). Ông Tusk, người vừa được bầu lại vào vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu thêm một nhiệm kỳ 30 tháng nữa, cho biết: "Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt cho cả quá trình và tôi không nghi ngờ gì về việc EU sẽ sẵn sàng chỉ trong vòng 48 giờ".
Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, cuối ngày 10/3 cho biết đã hoàn thành việc điều tra về cái chết của một công dân Triều Tiên tại sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày 13/2. Thi thể ông này sẽ được chuyển giao cho Bộ Y tế. Buổi sáng cùng ngày, lần đầu tiên cảnh sát Malaysia cũng chính thức xác nhận rằng công dân Triều Tiên mang tên Kim Chol chết trong sân bay là Kim Jong-nam. (XEM CHI TIẾT)
Bộ Giao thông và Liên lạc Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/3 tuyên bố vụ va chạm với tháp truyền hình chính là nguyên nhân khiến chiếc trực thăng Sikorsky S-76 chở theo 5 hành khách và 2 phi công bị rơi tại thành phố Istanbul trước đó cùng ngày. Ngoài ra sương mù dày đặc cũng có thể là một nguyên nhân nữa dẫn đến thảm họa đáng tiếc. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng