THẾ GIỚI 24H: Ông Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng đáp trả mối đe dọa Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã ở trong trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng" để đáp trả lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng đáp trả mối đe dọa Triều Tiên

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng đáp trả mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 1  Ảnh: GettyImages

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News về căng thẳng với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi đã sẵn sàng ở cấp độ cao tới mức khó tin. Bạn sẽ bị sốc nếu biết chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng thế nào nếu cần. Nếu không phải làm vậy (ám chỉ một cuộc xung đột) thì có tốt hơn không ? Câu trả lời là có. Liệu nó có xảy ra không? Không ai có thể biết trước." 


Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ tới Hàn Quốc trong tuần này để tham dự cuộc đối thoại an ninh thường niên giữa hai nước đồng minh, trong bối cảnh những căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên gia tăng. Bộ trưởng Mattis sẽ đồng chủ trì Cuộc họp Tham vấn An ninh thường nhiên lần thứ 49 với người đồng cấp nước chủ nhà Song Young-moo. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 28/10 tới, trước thềm chuyến công du Hàn Quốc và khu vực đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong tháng 11 tới.


Dù trời mưa bão, hàng triệu người dân Nhật Bản hôm qua đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sớm được đánh giá là sẽ trao cho Thủ tướng Shinzo Abe một sứ mệnh mới để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và tiếp tục đi theo quan điểm cứng rắn đối với vấn đề Triều Tiên. (XEM CHI TIẾT)


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Saudi Arabia chưa sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Qatar để giải quyết căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh vốn kéo dài gần 5 tháng qua. Đề cập tới cuộc gặp với Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohamed Bin Salman diễn ra trước đó cùng ngày nhằm bàn về khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định "không có dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các bên đã sẵn sàng đàm phán". 


Với lý do giải trừ hạt nhân và kiểm soát tiến trình này, dưới thời Tổng thống Nga Yeltsin, người Mỹ đã nắm được tất cả những cơ sở tuyệt mật tại Nga trong những năm 1990. Điều này lần đầu tiên được thừa nhận không phải bởi các chuyên gia, hay các nhà quân sự mà bởi chính Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc thảo luận với Câu lạc bộ Valdai hôm 21/10 vừa qua. (XEM CHI TIẾT)


Người dân hai khu vực Lombardy và Veneto, miền Bắc Italy, ngày 22/10 đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc đòi quyền tự trị cho hai vùng này. Sự kiện này đã nhận được sự chú ý hơn trong bối cảnh vùng Catalonia cũng đang đòi tách khỏi Tây Ban Nha, gây ra sự phản đối tại châu Âu. Hai cuộc trưng cầu ý dân mang tính chất tham khảo này chỉ là sự khởi đầu của một tiến trình có thể đòi quyền tự trị từ chính quyền trung ương Rome.


Theo Tân Hoa xã ngày 22/10, với lực lượng phóng viên nước ngoài đông đảo đến từ 134 nước, tăng 19,6% so với kỳ đại hội trước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở thành một "sự kiện toàn cầu" đối với làng báo chí thế giới.


Chương trình “Nhận dạng vì phát triển” của Ngân hàng Thế giới vừa cảnh báo, hơn 1,1 tỷ người trên thế giới trở nên vô hình vì không đăng ký khai sinh. Phần lớn những người này sống ở châu Phi và châu Á. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng