THẾ GIỚI 24H: Pháp không ký Tuyên bố chung G20 nếu không bàn về khí hậu

TPO - Các nước G20 không đưa ra được các giải pháp cụ thể nhằm thực thi Thoả thuận Paris về khí hậu, nước Pháp sẽ không ký Tuyên bố chung của hội nghị.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, nước Pháp vạch ra một “lằn ranh đỏ” là việc thực thi các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu và nước Pháp sẽ không ký Tuyên bố chung của G20 nếu văn bản này không đề cập rõ ràng về vấn đề chống biến đổi khí hậu. Phản ứng của Tổng thống Pháp Macron được đưa ra sau khi dự thảo Tuyên bố chung của hội nghị G20 được tiết lộ ra ngoài cho thấy văn bản này không hề đề cập đến việc ủng hộ toàn diện Thoả thuận Paris 2015, không có các từ ngữ liên quan đến việc phi cacbon hoá nền kinh tế toàn cầu. Phía Pháp lo ngại, điều này có thể khiến G20 lặp lại kịch bản tại hội nghị năm ngoái tại Argentina khi vấn đề về chống biến đổi khí hậu bị xem nhẹ.


Một quả bom nặng 250 kg sót lại từ Thế chiến 2 đã bất ngờ phát nổ trên một miệng núi lửa khổng lồ ở miền trung nước Đức. May mắn không có thương vong về người nhưng sức công phá của quả bom đã làm biến dạng núi lửa, để lại một miệng hố rộng 10 m và sâu 4 m. Theo tờ The Washington Post ngày 26/6, giới chức địa phương ban đầu nghi ngờ vụ nổ bắt nguồn từ cú va chạm giữa núi lửa với 1 tiểu hành tinh. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng hiện trường, kết hợp phân tích ảnh chụp từ máy bay không người lái, các chuyên gia kết luận “thủ phạm” là một quả bom nặng 250 kg, sót lại từ Thế chiến 2.


Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak ngày 26/6 đã tuyên bố trở lại hoạt động chính trị và thành lập một đảng chính trị mới. Tuyên bố của ông Barak được đưa ra vào thời điểm Israel đang chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội (Knesset) lần thứ hai vào ngày 17/9 tới, sau khi Thủ tướng Netanyahu không thể thành lập được một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử diễn ra hôm 9/4 vừa qua. Ông Barak lâu nay là người chỉ trích Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu.


Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Fox Business Network, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính quyền Iran "không thông minh", và nhấn mạnh thêm rằng Mỹ không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nếu xảy ra xung đột quân sự thì nó sẽ không kéo dài lâu. "Tôi không nghĩ rằng lãnh đạo của họ thông minh. Iran đang đi xuống"- Ông Trump nói đồng thời trích dẫn việc nước này đang chịu các lệnh trừng phạt mới của Mỹ cũng như tình trạng bất ổn trong nước này và các áp lực kinh tế khác.


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông có thời gian không giới hạn để tiến tới một thỏa thuận mới với Iran. Tuyên bố được Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh Iran vừa ám chỉ nước này chỉ còn cách ngưỡng phá vỡ giới hạn dự trữ Urani theo quy định của thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 đúng một ngày. Động thái này được cho là nhằm gây sức ép, buộc các nước châu Âu giữ vai trò trung lập phải chọn phe.


Vài giờ sau khi chính thức khởi động phần kinh tế trị giá 50 tỷ USD trong kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Palestine luôn phản đối, ông Kushner cho rằng Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa để Palestine tham gia nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, ông Kushner cũng thừa nhận khả năng cả hai bên liên quan đều không chấp nhận kế hoạch của Mỹ. Kế hoạch trên đã được khởi động tại hội nghị quốc tế với chủ đề "Hòa bình tới Thịnh vượng" diễn ra trong 2 ngày tại thủ đô Manama của Bahrain, sự kiện mà Chính quyền Palestine (PA) tẩy chay.


Ông Yury Ushakov - Trợ lý Tổng thống Nga - ngày 26/6 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin có kế hoạch gặp Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào lúc 17 giờ (giờ địa phương) ngày 28/6 tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Theo ông Ushakov, Tổng thống Putin và Thủ tướng May sẽ thảo luận tình hình hiện nay trong quan hệ song phương và vạch ra những biện pháp có thể bình thường hóa đối thoại chính trị giữa hai nước.


Ngày 26/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách trị giá 4,5 tỷ USD cho cuộc khủng hoảng biên giới với Mexico trong bối cảnh Hạ viện cũng thông qua một dự luật riêng liên quan tới vấn đề này chỉ một ngày trước đó. Trong số 4,5 tỷ USD ngân sách được cấp thêm sẽ có 3 tỷ USD dành cho công tác viện trợ nhân đạo ở khu vực biên giới, trong đó có các khoản chi hỗ trợ Văn phòng Tái định cư Tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng