THẾ GIỚI 24H: Philippines sa thải hàng loạt quan chức tham nhũng

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã sa thải 20 người, trong đó có một số người mang hàm cấp tá và một tướng vì cáo buộc gian lận và tham nhũng trong việc mua bán vật tư y tế quân sự.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Theo Reuters, đây là bước đi mới nhất được ông Duterte tiến hành trong cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này. Theo Người phát ngôn của Tổng thống Harry Roque, các nhân vật bị sa thải bị cáo buộc có liên quan đến 17 vụ mua bán khống vật tư, thuốc men và thiết bị y tế với giá cao. Vẫn theo ông Roque, trong số những người vừa bị sa thải có cả quan chức quân sự và dân sự, trong đó những người làm việc trong quân đội sẽ phải đối mặt tòa án binh. Kể từ khi nhậm chức đến nay, ông Duterte đã sa thải hàng chục quan chức, trong đó có nhiều người do chính ông bổ nhiệm.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/8 đã cáo buộc "các phần tử khủng bố kinh tế" âm mưu hãm hại nước này bằng cách lan truyền các thông tin sai lệch, đồng thời khẳng định các đối tượng này sẽ bị pháp luật trừng trị. Bên cạnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn chỉ trích Mỹ, khi cho rằng Washington đang tìm cách “đâm sau lưng” Ankara thông qua các biện pháp trừng phạt. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chịu một “cuộc vây hãm” về kinh tế và các cuộc tấn công nhằm vào nền kinh tế sẽ tiếp tục kéo dài trong một thời gian nữa, song Ankara sẽ có những biện pháp đáp trả và sẽ sớm vượt qua cuộc tấn công này.


Kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ vào năm 2020 được Nhà Trắng vừa mới công bố là một sách lược của tổng thống Trump chuẩn bị tái tranh cử nhiệm kỳ hai. Nhằm gợi cho người Mỹ liên tưởng tới sáng kiến chiến lược phòng thủ “Chiến tranh các vì sao” do cựu tổng thống Ronald Reegan đề xướng hồi thập niên 80 thế kỷ trước để bảo vệ nước Mỹ khỏi cuộc tấn công hạt nhân của Liên Xô – tờ Kyodo News của Nhật Bản nhận định. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”. Theo Kyodo News, trong khi cuộc cạnh tranh vũ trụ giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc ngày càng khốc liệt thì Lầu Năm Góc và quốc hội Mỹ cũng vẫn hoài nghi trước đề xuất bất ngờ này. (Xem chi tiết…)


Ngày 13/8, tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới. Theo AP, tuyên bố chung này được đưa ra vài giờ sau khi đoàn đặc phái viên Triều Tiên và Hàn Quốc kết thúc đàm phán tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Đây sẽ là cuộc gặp lần thứ ba trong năm nay giữa ông Moon và ông Kim (sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 và tháng 5) và đây là chuyến đi đầu tiên của lãnh đạo Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng kể từ năm 2007 tới nay. (Xem chi tiết…)


Thủ tướng Malaysia hôm qua nói ông sẽ tìm cách hủy bỏ các dự án cơ sở hạ tầng có vốn viện trợ Trung Quốc do người tiền nhiệm và chính phủ của ông ta ký kết nhằm đưa đất nước thoát khỏi gánh nặng nợ nần. Thủ tướng Mahathir nói ông  muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và chào đón nguồn vốn đầu tư từ nước này bởi chúng làm lợi cho Malaysia. (Xem chi tiết…)


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua (13/8) đã bày tỏ quan ngại về tình hình kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi đang ở thăm Đức, ông Heiko Maas kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần nỗ lực cải thiện quan hệ với cả Mỹ và Đức để giảm thiểu những khó khăn về kinh tế mà nước này đang phải đối mặt. “Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một quốc gia quan trọng đối với hoạt động của các công ty Đức. Những gì chúng tôi đang chứng kiến ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến tôi quan ngại sâu sắc.”


Trong một tuyên bố chính thức vào hôm qua (13/8), Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết đã tiêu diệt 6 tên khủng bố trong các đợt truy quét an ninh tại thành phố Mùng 6 tháng 10, tỉnh Giza, Ai Cập. Lực lượng cảnh sát Ai Cập đã đột kích nơi trú ẩn của nhóm khủng bố và tiêu diệt 6 tên khủng bố sau các loạt đạn giao tranh. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ một số súng máy, súng trường và đạn dược. Trước đó, Cơ quan An ninh Quốc gia Ai Cập đã nhận được thông tin về việc một nhóm khủng bố đang ẩn náu trong một căn hộ tại thành phố Mùng 6 tháng 10, tỉnh Giza và đang lên các kế hoạch tấn công khủng bố. Hiện tại, cảnh sát đã xác định được danh tính của ba tên khủng bố trong số sáu tên đã bị tiêu diệt.


Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019 vừa được Thượng viện Mỹ thông qua mang nhiều thông điệp đối với an ninh quốc tế. Đặc biệt là nhắm tới Bắc Kinh. Dự luật NDAA 2019 chứa đựng rất nhiều chính sách trực tiếp nhắm vào Trung Quốc (TQ) trong bối cảnh Washington tiến hành cuộc chiến thương mại căng thẳng với Bắc Kinh. Các nguồn lực sẽ được phân bổ để ngăn chặn: (a) Các hoạt động xâm chiếm biển, đảo của TQ trong vùng biển Đông Nam Á; (b) Các hoạt động gián điệp của TQ chống lại Mỹ và quốc tế; (c) Các kế hoạch của TQ làm suy yếu Mỹ.

 

 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng