THẾ GIỚI 24H: Putin cách chức Tư lệnh không quân Vũ trụ Nga

TPO - Ngày 26/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc cách chức và buộc xuất ngũ đối với Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS), Thượng tướng Viktor Bondarev.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Sắc lệnh của Tổng thống Putin được đăng tải trên trang web thông tin pháp lý chính thức của chính phủ Nga nêu rõ: “Cách chức và trục xuất khỏi quân ngũ đối với Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Liên bang Nga”. Người được chỉ định tạm thời thay thế ông Bondarev là Phó Tư lệnh thứ nhất Lực lượng Không quân-Vũ trụ, Trung tướng Pavel Kurachenko. Hiện chưa rõ lý do tại sao Tổng thống Putin lại đưa ra quyết định nói trên.


Triều Tiên tuyên bố họ coi lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây là sự tuyên chiến, nên họ sẽ trả đũa, có thể bằng việc bắn hạ máy bay ném bom Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế gần bán đảo Triều Tiên. Về kỹ thuật, giới phân tích cho rằng Triều Tiên có những vũ khí lợi hại tự sản xuất. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 26/9, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 8 ngân hàng và 26 nhân viên ngân hàng của Triều Tiên, nhằm tiếp tục gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.


Ngày 26/9, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov đã tiếp tục nhấn mạnh lời kêu gọi “đảm bảo an ninh” cho Bình Nhưỡng như một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên.


Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết Washington đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả việc Nga vi phạm Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF), trong đó có thể bao gồm biện pháp quân sự. Ông Dunford nêu rõ: "Việc nghiên cứu chính sách này sẽ đi đến những đề xuất về các biện pháp đáp trả hợp lý từ phía Mỹ, trong đó có thể sẽ bao gồm biện pháp quân sự, nhằm tăng cường sức ép buộc Nga tuân thủ các nghĩa vụ theo hiệp ước một cách đầy đủ và có thể xác minh".


Iran tuyên bố sẵn sàng ủng hộ Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ chống lại hậu quả của cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd ở miền Bắc Iraq, đồng thời nhấn mạnh cuộc trưng cầu sẽ gây "hỗn loạn chính trị" trong khu vực, trong bối cảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo đang triển khai các hệ thống tên lửa mới tới khu vực biên giới phía Tây nước này.


Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố ông biết cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang trốn ở đâu nhưng sẽ không công bố cho đến khi kết thúc phiên xét xử ngày 27/9. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha còn tiết lộ thêm bà Yingluck chưa đệ đơn xin tị nạn tại bất kỳ quốc gia nào.


Theo trung tâm nghiên cứu núi lửa của Indonesia, mấy ngày gần đây, núi Agung ở Bali đang trải qua các hoạt động địa chấn chưa từng thấy và khả năng núi lửa tuôn trào chỉ còn được tính theo giờ. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá