THẾ GIỚI 24H: Quan hệ với Nga chi phối cuộc họp báo của ông Trump

TPO - Báo cáo tình báo về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là chủ đề bao trùm trong cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, kể từ tháng 7/2016.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo kéo dài 58 phút ở Tháp Trump tại New York, ông Donald Trump tuyên bố những thông tin về cái gọi là mối quan hệ của ông với chính phủ Nga là bịa đặt, song ông thừa nhận rằng Nga đứng đằng sau vụ máy tính của đảng Dân chủ bị tin tặc. Trước đó, báo chí Mỹ dẫn các tài liệu mật được trình lên Tổng thống Obama và ông Trump vào tuần trước cáo buộc các đặc vụ Nga đã nắm được những thông tin tài chính và cá nhân của ông Trump. (XEM CHI TIẾT)


Điện Kremlin cho rằng, đề xuất trừng phạt của nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ có thể gây tổn hại không chỉ cho quan hệ giữa Washington với Moscow mà còn tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đề xuất trừng phạt mới của Mỹ cũng tiềm ẩn những hệ quả tiêu cực đối với Nga, tuy nhiên đất nước có thể giảm thiểu rủi ro. (XEM CHI TIẾT)
Quá trình phê chuẩn các đề cử nhân sự của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục diễn ra tại Quốc hội Mỹ khi Ngoại trưởng được chỉ định Rex Tillerson có cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, thủ tục đầu tiên trước khi ông có thể được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.Trong cuộc điều trần, Ngoại trưởng được đề cử Tillerson cho rằng Trung Quốc đã không hỗ trợ đúng mức nhằm kiềm chế Triều Tiên. Theo ông, Washington cần có cách tiếp cận mới đối với Trung Quốc.
Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về chiến dịch ở miền Đông, ông Olexander Motuzyanyk cho biết lực lượng chính phủ đã chiếm được "nhiều vị trí quan trọng mới" ở phía Bắc thành trì Donetsk của lực lượng đòi độc lập. Tuy nhiên, ông Motuzyanyk nhấn mạnh các vị trí nói trên đều "nằm trong phạm vi các đường biên" được quy định trọng thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết. Người phát ngôn này cũng cho biết một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong cuộc giao tranh ở vùng xung đột này trong 24 giờ qua.
Các cơ quan tình báo Italy nhận định nước này đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện ở Albania. Nhiều ngôi làng hẻo lánh ở Albania "đã treo cờ IS," giống như tin tức về "các làng Sharia" tương tự trung thành với IS ở Bosnia. Nguồn tin này cảnh báo "đây là một thùng thuốc súng" và "Italy là quốc gia hiện trong tình thế dễ bị tấn công."
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Mỹ thường xuyên không hồi âm qua Đường dây nóng đặt tại Qatar khi thảo luận về các vấn đề ở Syria. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: "Chúng tôi khó có thể tìm thấy các đồng nghiệp người Mỹ của chúng tôi ở đầu bên kia Đường dây nóng tại Qatar, vốn được lập ra để thông báo và giải quyết các vấn đề tranh cãi ở Syria”. (XEM CHI TIẾT)
Công tố viên Hàn Quốc ngày 11/1 cho biết bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối hiện nay ở Hàn Quốc và là người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, đã thừa nhận giúp đỡ bà Park bằng cách chỉnh sửa nhiều bài phát biểu của nhà lãnh đạo này. Bà Choi cũng thừa nhận đã đưa ra ý kiến đối với bản dự thảo của các bài phát biểu của bà Park kể từ khi bà còn là ứng cử viên tổng thống. 
Bộ Tài chính Mỹ ngày 11/1 liệt 7 quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên vào danh sách trừng phạt. Trong số các quan chức Triều Tiên bị trừng phạt lần này có bà Kim Yo Jong, 27 tuổi, là em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hiện giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tuyên truyền Đảng Lao động Triều Tiên. Ngoài ra, trong danh sách còn có Bộ trưởng Bộ An ninh Nhà nước Kim Won Hong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá