THẾ GIỚI 24H: 'Rồng lửa' S-400 Nga trực chiến tại Crimea

TPO - Cơ quan báo chí của Quân khu miền Nam (Nga) ngày 13/1 cho biết Trung đoàn tên lửa phòng không của đơn vị này với trang bị là các tổ hợp S-400 Triumf đã triển khai nhiệm vụ trực chiến tại Crimea.

Tổ hợp tên lửa tầm xa S-400 Triumph của Nga.
Tổ hợp tên lửa tầm xa S-400 Triumph của Nga.

Trung đoàn phòng không Cận vệ Sevastopol-Feodosia thuộc quân khu trên đã được bổ sung những tổ hợp tên lửa tiên tiến S-400 Triumf năm 2016. Toàn bộ binh sỹ của Trung đoàn đã trải qua kỳ tái đào tạo thành công. 


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/1 khẳng định có thể tính đến khả năng tiến hành bầu cử trước thời hạn nếu Quốc hội nước này không thể hoàn thành công việc của mình. Tổng thống Erdogan nói rằng ông luôn phản đối việc bầu cử trước thời hạn song không thể loại trừ khả năng này, đồng thời bày tỏ hy vọng quá trình thảo luận về cải cách Hiến pháp sẽ hoàn tất trong tuần này. Trước đó, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua thêm các điều khoản then chốt của gói cải cách Hiến pháp, theo đó cho phép tổng thống là thành viên của một đảng phái chính trị và có quyền ra các sắc lệnh. 


Trên 30 cơ quan thực thi pháp luật Mỹ với hàng chục nghìn người đang phối hợp triển khai kế hoạch an ninh nhằm bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Mặc dù con số người ước tính tham gia lễ nhậm chức của ông Trump sẽ kém xa con số kỷ lục 1,8 triệu người trong ngày nhậm chức lịch sử năm 2009 của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng thách thức trong khâu tổ chức từ đi lại, an ninh... không vì thế giảm đi. 
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/1 cho biết một thỏa thuận với Nga nhằm phối hợp các lực lượng không quân tại Syria sẽ ngăn ngừa những vụ va chạm máy bay của hai bên cũng như của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik xác nhận Moskva và Ankara đã nhất trí phối hợp các lực lượng không quân tại Syria.
Mỹ chưa nhận được lời mời chính thức tham dự các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhtan vào ngày 23/1 tới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ: "Theo tôi được biết, chúng tôi chưa nhận được lời mời chính thức tham dự các cuộc hòa đàm".
Ngày 13/1, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã đột kích vào khu vực tổ hợp Đại học Mosul tại thành phố cùng tên ở Đông Bắc nước này, đồng thời đẩy mạnh tấn công và tiếp cận được cây cầu thứ 2 bắc qua sông Tigris, tiếp tục đẩy lùi các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Sami al-Aridhi, một quan chức cấp cao của Lực lượng Chống khủng bố Iraq (CTS) cho biết Đại học Mosul là căn cứ quan trọng nhất của IS tại nửa phía Đông của thành phố này. 
Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange đồng ý bị dẫn độ về Mỹ nếu như Tổng thống Barack Obama đồng ý ân xá cho “người thổi còi” quân đội Chelsea Manning. Manning là cựu lính đánh thuê cho quân đội Mỹ, người phải chịu mức án tù 35 năm vì tội danh tiết lộ 700 tài liệu ngoại giao và quân sự nhạy cảm cho trang WikiLeaks. 
Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela Jesús Torrealba yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro thiết lập cơ chế minh bạch để có thể nối lại đối thoại. Ông Torrealba cũng tố cáo Chính phủ đã không thực hiện cam kết trong 2 lần đối thoại trước, vốn được khởi động từ ngày 30/10 năm ngoái, đồng thời khẳng định đây là nguyên nhân khiến MUD sẽ không tiếp tục đàm phán với phe cầm quyền để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá