THẾ GIỚI 24H: Sắp diễn ra đàm phán ASEAN - Trung Quốc về biển Đông

TPO - Ngày 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng ở biển Đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Vân Nam đã không thể đưa ra tuyên bố chung. Ảnh: REUTERS
Hội nghị đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Vân Nam đã không thể đưa ra tuyên bố chung. Ảnh: REUTERS

Để đảm bảo sự ổn định ở biển Đông, ASEAN đã thực hiện cách tiếp cận thiết thực là thương lượng về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). Các cuộc thương lượng về COC bắt đầu vào tháng 3-2018, sau khi thỏa thuận khung của bộ quy tắc này được thông qua năm 2017. Trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11-2018 ở Singapore, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí sớm hoàn tất COC.


Ngày 16/2, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Mỹ sẽ buộc phải rút các lực lượng ra khỏi khu vực Trung Đông. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đừng đầu Hội đồng An ninh chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq Masrour Barzani bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức), ông Zarif khẳng định Tehran tiếp tục duy trì quan hệ với phía người Kurd và cho rằng Mỹ “sớm muộn gì” cũng sẽ phải về nước.


Truyền thông khu vực ngày 16/2 đưa tin Kenya đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Kenta để “tham vấn khẩn cấp” về những tranh chấp lãnh hải, liên quan tới việc Somalia tổ chức đấu thầu các mỏ dầu và khí đốt mà phía Kenya tuyên bố nằm trong lãnh hải nước này. Trong tuyên bố được phát đi tối cùng ngày, Bộ Ngoại giao Kenya cho biết phiên mời thầu nói trên được tổ chức ngày 7/2 vừa qua tại London (Anh).


Như nhiều tuần trước, nước Pháp tiếp tục hứng chịu tình trạng biểu tình đường phố trong hôm 16/2, đánh dấu gần 3 tháng biểu tình vào thời điểm cuối tuần của những người thuộc phong trào “áo vàng”. Số lượng những người tham gia biểu tình hàng tuần đã giảm nhiều kể từ ngày 17/11/2018 - ngày đầu tiên của phong trào biểu tình với 287.000 người tham gia. Và trong lần đầu tiên kể từ đó, kết quả khảo sát mới nhất cho thấy 50% số người được hỏi trả lời rằng đã đến lúc chấm dứt các cuộc biểu tình.


Ngày 16/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẽ tiếp tục đơn phương tạm ngừng sử dụng và triển khai các loại tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất cho đến khi nào Mỹ đưa những loại vũ khí này vào hoạt động. Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), ông Ryabkov nêu rõ: "Việc quyết định phải làm gì tiếp theo, và an ninh của Mỹ cũng như châu Âu sẽ bị đe dọa như thế nào thông qua kiểu hành động này, đều phụ thuộc vào Mỹ. Nga sẽ giữ nguyên việc tạm ngừng đơn phương."


Một cuộc điều tra của hãng tin Al Jazeera đã phát hiện, hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của Facebook có thể bị lừa khá dễ dàng, khiến mạng xã hội này tạo ra kẽ hở để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria. Tháng trước, Facebook cho biết sẽ tạm thời không cho phép quảng cáo chính trị nhắm mục tiêu đến Nigeria được mua bên ngoài quốc gia này trong nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của nước ngoài trong cuộc bầu cử ngày 16/2.


Ngày 16/2, Ấn Độ cho biết sẽ nộp hồ sơ lên Lực lượng Hành động Tài chính (FATF) - một tổ chức quốc tế quan trọng về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố - để vạch trần những mối quan hệ của nước láng giềng Pakistan với khủng bố, đồng thời tìm cách liệt Islamabad vào danh sách đen. Theo nguồn tin, các cơ quan an ninh đang chuẩn bị hồ sơ bao gồm những chứng cứ thu thập được cho tới nay liên quan đến các vụ tấn công do nhóm Jaish-e-Mohammad (JeM) đóng căn cứ ở Pakistan thực hiện, cùng với đó là sự hậu thuẫn của Islamabad dành cho nhóm khủng bố này.


Nói về ấn tượng chung tại hội nghị tại Munich, Ngoại trưởng Nga cho biết cộng đồng quốc tế đã bắt đầu lắng nghe Nga nhiều hơn và các công việc khó khăn mà Nga từng làm trong những năm qua rõ ràng đã được đền đáp. Người châu Âu muốn quan hệ với Nga quay trở lại bình thường và lục địa già cũng đang bắt đầu lắng nghe những điều mà Điện Kremlin nói, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau một chuỗi các cuộc họp tại Munich, Đức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá