THẾ GIỚI 24H: Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc đêm thứ hai liên tiếp

TPO - Ngày 14/5, cảnh sát Sri Lanka đã tuyên bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi xảy ra vụ đụng độ một ngày trước tại vùng Tây Bắc nước này khiến một người thiệt mạng, hàng chục cửa hiệu, nhà cửa và nhà thờ bị phá hoại.

Binh sĩ gác tại hiện trường vụ đụng độ ở Minuwangoda, Sri Lanka, ngày 14/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ gác tại hiện trường vụ đụng độ ở Minuwangoda, Sri Lanka, ngày 14/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn cảnh sát, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 21 giờ (22h30 giờ Việt Nam) và riêng tại tỉnh Tây Bắc, nơi bạo lực diễn ra nhiều nhất, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài hơn. Trước đó, ngày 13/5, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc  ban đầu có hiệu lực từ 22h00 đêm 13/5 đến 6h00 sáng 14/5 và biện pháp này được mở rộng trên phạm vi toàn quốc sau khi được áp đặt tại 3 khu vực. Chính phủ Sri Lanka cũng thông báo tái áp đặt lệnh cấm một số mạng truyền thông xã hội và ứng dụng tin nhắn, trong đó có Facebook và WhatsApp.


Trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Mỹ leo thang, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này không dễ để có thể bị bất cứ nước nào hăm dọa. Trang mạng của Chính phủ Iran dẫn phát biểu của Tổng thống Rouhani tại cuộc họp với các giáo sĩ Hồi giáo dòng Sunni tối 13/5 nhấn mạnh: "Nếu Chúa phù hộ, chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách vinh quang, ngẩng cao đầu và đánh bại kẻ thù".


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc khi phóng tên lửa trong tháng này, gây áp lực lên Mỹ để đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Abe, người từ lâu đã ủng hộ một đường lối cứng rắn hơn đối với chương trình vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lập pháp liên minh cầm quyền hôm thứ ba tại Tokyo rằng, các nghị quyết của Liên Hợp Quốc phải được thi hành tốt hơn.


Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo, Mỹ sẽ không chập nhận bất cứ sự can thiệp nào của Nga đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong năm 2020. Theo ông Pompeo, nếu Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, điều này sẽ khiến quan hệ giữa hai nước thậm chí còn tệ hơn trước đây.


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo từ mức 2 (hạn chế đi du lịch) lên mức 3 (khuyến cáo về nước) đối với công dân nước này ở khu vực miền Đông quốc gia Tây Phi Burkina Faso, sau khi một nữ công dân Hàn Quốc đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc tại đây. Theo đó, “báo động đỏ” của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã mở rộng từ khu vực 4 tỉnh phía Bắc Burkina Faso sang khu vực phía Đông của quốc gia Tây Phi này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/5 đã bác tin cho rằng giới chức nước này đang thảo luận về một kế hoạch đưa 120.000 quân tới Trung Đông. Theo ông, nếu phải thực hiện, Mỹ có thể sẽ đưa dến khu vực số quân nhiều hơn như vậy.


Ngày 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thành phố Sochi, khẳng định Moskva mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Washington. Tổng thống Putin cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 3/5, ông đã "có ấn tượng rằng Tổng thống (Trump) muốn khôi phục quan hệ và liên lạc Nga-Mỹ để giải quyết những vấn đề thể hiện lợi ích chung."


Văn phòng của Phó Tổng thống Venezuela đã mô tả việc nhà chức trách Mỹ xâm phạm Đại sứ quán của nước này ở Washington là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Đêm 13/5, nhà chức trách Mỹ đã xông vào Đại sứ quán Venezuela, nơi bị các nhà hoạt động Mỹ chiếm cứ. Ngay sau đó, nhà chức trách đã rời khỏi đây, trong khi 4 nhà hoạt động vẫn ở trong tòa nhà này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng