THẾ GIỚI 24H: Tàu chiến Mỹ tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan

TPO - Mỹ vừa triển khai 2 tàu hải quân qua eo biển Đài Loan vào hôm 25/2 nhằm chứng minh sự tự do hàng hải ở khu vực chiến lược này bất chấp những sự phản đối của Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan trong thời gian gần đây
Tàu chiến Mỹ thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan trong thời gian gần đây

“Các tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan nhằm chứng minh cam kết của Mỹ về một khu vực Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đưa ra thông cáo cho biết vào hôm 25/2. Hai tàu chiến của hải quân Mỹ được xác định là tàu khu trục Stethem và tàu vận tải Cesar Chavez. Chuyến đi này làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên, lại được coi là dấu hiệu về sự ủng hộ của Tổng thống Trump với sự độc lập của vùng lãnh thổ Đài Loan.


Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu và Arab kết thúc sau 2 ngày nhóm họp tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị thượng đỉnh này được đánh giá mang tính lịch sử, cùng thống nhất tăng cường hợp tác đối phó với thách thức chung. Tuyên bố của hội nghị nhấn mạnh tăng cường hợp tác khu vực là chìa khóa để giải quyết các thách thức chung mà các nước EU và các nước Arab phải đối mặt.


Đối với Triều Tiên và vấn đề phi hạt nhân hóa, Liên minh châu Âu (EU) làm tốt ở cả hai vai trò: Bên gây sức ép và bên tham gia hỗ trợ. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày mai, 27-2, châu Âu hy vọng một thỏa thuận phi hạt nhân hóa sẽ được ký kết và Bình Nhưỡng sẽ cởi mở hơn về các cải cách kinh tế của họ. Đây là ý kiến của TS Ramon Pacheco Pardo, Chủ tịch KF-VUB Hàn Quốc tại Viện Nghiên cứu châu Âu về quan hệ quốc tế thuộc Trường King’s College London (Anh).


Theo Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, châu Âu sẽ là khu vực chịu hậu quả lớn nhất từ sự sụp đổ của Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Mỹ và Nga. Lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã khẳng định sự tồn tại của INF là vô cùng quan trọng và kêu gọi Nga – Mỹ nên sử dụng thời gian còn lại trước khi hiệp ước này bị hủy bỏ hoàn toàn để tổ chức các cuộc thảo luận thiết thực và chân thành.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/2 thông báo rằng một công nhân dầu khí người Mỹ bị bắt cóc làm con tin hơn một năm ở Yemen đã được trả tự do.“Hôm nay tôi vinh dự được thông báo rằng Danny Burch, một công dân Mỹ bị bắt cóc làm con tin ở Yemen 18 tháng đã được thả và đoàn tụ với vợ và con ông ta”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 25/2.


Ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng về một “lễ ký thỏa thuận thượng đỉnh” với Trung Quốc về vấn đề thương mại, khi các nhà đàm phán hai bên đã “đến rất, rất gần” một thỏa thuận. Phát biểu trong một cuộc gặp với các thống đốc Mỹ, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng các nhà đàm phán sẽ sớm trở về và Mỹ với Trung Quốc “sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh.”


Ngày 25/2, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố từ chức. Trong thông điệp đăng trên  Instagram, ông Zarif đã nói rằng, ông xin lỗi vì tất cả những thiếu sót trong thời gian trên cương vị là người đứng đầu ngành ngoại giao. Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với chính phủ và các quan chức Iran.


Chuyến tàu đặc biệt của phái đoàn CHDCND Triều Tiên đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai dự kiến sẽ vượt qua biên giới hai nước Việt Nam - Triều Tiên và đến ga Đồng Đăng (thành phố Lạng Sơn) vào sáng nay 26/2. Theo báo Chosun Ilbo, Chủ tịch Kim Jong Un thực hiện chuyến hành trình bằng tàu hỏa kéo dài 60 giờ, vượt quãng đường dài 4.500km, qua Trung Quốc để tới Việt Nam. Dự kiến, Chủ tịch Kim Jong Un có thể tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) lúc 7 giờ 30 sáng 26/2 trước khi đi đường bộ tới Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.( XEM CHI TIẾT…)


Ngày 25/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh việc Mỹ quyết định duy trì lực lượng tại Syria. Phát biểu trong buổi họp báo với người đồng cấp Iraq Barham Salih, ông Macron nhấn mạnh: “Về quyết định của Mỹ, tôi chỉ có thể hoan nghênh lựa chọn này. Quyết định của Mỹ là một điều tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng liên quân hoạt động trong khu vực”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá