THẾ GIỚI 24H: THAAD đã phát hiện được tên lửa Triều Tiên vừa phóng

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết radar của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã phát hiện tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử ngày 14/5.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh: Yonhap

Ông Han đưa ra thông báo trên trước các nghị sĩ tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội ngày 16/5, đồng thời cho biết Mỹ đã xác nhận việc này. Ông cho biết thêm rằng quân đội Hàn Quốc cũng đã tự phát hiện vụ phóng của Triều Tiên bằng các khí tài tình báo của mình. Thông báo trên của Bộ trưởng Han cho thấy quân đội Mỹ và Hàn Quốc chia sẻ thông tin rất chặt chẽ dựa trên hoạt động của hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. 


Triều Tiên phát triển năng lực tấn công Nhật Bản, để nếu Tokyo và Washington ủng hộ Seoul, Triều Tiên sẽ trừng phạt Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân, GS Narushige Michishita, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia tại Tokyo, nhận định. (XEM CHI TIẾT)


Trong cuộc họp khẩn của ủy ban quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc vào hôm qua 16/5, các quan chức Bộ Quốc phòng nước này khẳng định, vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 14/5 thành công. Theo ước tính của giới chức quân đội Hàn Quốc, tên lửa mới có thể bay xa tới 5.000 km, có nghĩa là các căn cứ của Mỹ tại Guam cũng nằm trong tầm bắn. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này "hoàn toàn kịch liệt phản đối" một tuyên bố mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo trong thời gian gần đây của Bình Nhưỡng. Người phát ngôn này cho rằng vụ phóng tên lửa "đóng vai trò đặc biệt và vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực". 


Người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, bà Becca Watkins cho biết cơ quan này đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ tin tức tình báo nhạy cảm cho giới chức Nga trong cuộc gặp hồi tuần trước. Các điều tra viên của Quốc hội sẽ yêu cầu Nhà Trắng cung cấp mọi ghi chép về những gì được thảo luận trong cuộc gặp, trong đó bao gồm thông tin tình báo cho rằng phiến quân Syria gần đây đang tìm cách cài những loại bom phức tạp vào máy tính xách tay. 


Chính phủ Syria ngày 16/5 đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành xử tử hàng nghìn tù nhân, trong đó có việc hành quyết các tù nhân chính trị và hỏa thiêu thi thể nạn nhân tại lò hỏa táng lớn bên ngoài thủ đô Damascus. Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ các cáo buộc của Mỹ là một "mưu đồ mới" để biện minh cho sự can thiệp của Mỹ tại Syria. 


Thiếu tướng Yahya Rasool, người phát ngôn quân đội Iraq đã xác nhận thông tin cho biết 16.467 chiến binh IS đã bị tiêu diệt kể từ đầu chiến dịch tiến công tiêu diệt IS, giải phóng vùng lãnh thổ lớn thứ 2 nói trên tại Iraq bị IS chiếm đóng. Ngoài ra, liên quân cũng đã phá hủy gần 700 xe, hơn 6.500 thiết bị nổ, phá hủy 11 cứ điểm chỉ huy của IS và 47 thiết bị bay không người lái mà các phần tử cực đoan sử dụng.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoãn công bố danh sách nội các đầu tiên của mình sang ngày 17/5, tức là muộn hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu. Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 16/5 cho biết việc công bố danh sách nội các sẽ được lùi đến 13h00 GMT (tức 20h00 ngày 17/5 giờ Hà Nội) để hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng