DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Thái Lan biểu tình lớn nhất kể từ sau đảo chính

TPO - Hàng nghìn người Thái Lan ủng hộ đảng Tương lai mới đổ xuống đường hôm 14/12, tham gia cuộc biểu tình lớn nhất ở Bangkok kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Hàng ngàn người Thái Lan đổ xuống đường biểu tình. (Ảnh: Reuters)
Hàng ngàn người Thái Lan đổ xuống đường biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Cuộc biếu tình theo sau lời kêu gọi của Thanathorn Juangroongruangkit (tỷ phú 41 tuổi, lãnh đạo đảng Tương lai Mới đối lập) để đáp trả lệnh cấm đối với đảng này. Hội đồng Bầu cử Thái Lan đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải tán dảng Tương lai Mới, cáo buộc họ vi phạm luật điều chỉnh các đảng phái chính trị thông qua việc nhận các khoản vay trị giá hàng triệu đô la từ ông Thanathorn.


Triều Tiên tuyên bố các vụ phóng thử gần đây sẽ "được ứng dụng trong phát triển vũ khí chiến lược" nhằm ngăn chặn Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington kiềm chế khiêu khích. Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tùy Mỹ muốn chọn "món quà Giáng sinh" nào. Quân đội Triều Tiên, ngày 14/12, thông báo đã tiến hành một "vụ thử quan trọng" tại bãi phóng tên lửa tầm xa Sohae. Đây là vụ thử thứ 2 của nước này trong vòng một tuần, diễn ra giữa lúc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang sa vào bế tắc.


Ngày 14/12, ông Nasir Ahmad Faqiri, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Gazni, Đông Afghanistan, cho biết vụ tấn công trong một căn cứ quân sự đã khiến 23 nhân viên an ninh thiệt mạng. Theo ông Faqiri, 7 nhân viên an ninh “nằm dưới sự bảo trợ của Taliban” đã bắn vào các đồng nghiệp của mình tại trạm kiểm soát ở quận Qarabagh khi những người này đang ngủ. Sau đó, những kẻ này đã chạy thoát.


Theo AP, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, tổ chức thế giới này không thể chứng thực một cách độc lập rằng các tên lửa hành trình và thiết bị không người lái được sử dụng trong những vụ tấn công trong năm nay vào một sân bay và các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia “có nguồn gốc từ Iran." Theo ông Guterres, Liên hợp quốc đã nghiên cứu các mảnh vỡ từ những hệ thống vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công và vẫn đang thu thập, phân tích các thông tin bổ sung, đồng thời cố gắng xác minh chuỗi cung cấp. Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ báo cáo về những phát hiện thêm “vào lúc thích hợp”.


Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran hôm qua bác bỏ khả năng khôi phục mối quan hệ ngoại giao với Mỹ, mặc dù hai nước gần đây thực hiện kế hoạch trao đổi tù nhân. Theo ông Keyvan Khosrav, kế hoạch trao đổi tù nhân không phải là điểm khởi đầu cho bất cứ con đường mới nào dẫn đến các cuộc đàm phán giữa hai bên. Tuyên bố của Iran đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cho biết, việc trao đổi tù nhân gần đây sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận lớn hơn giữa Mỹ và Iran về vấn đề lãnh sự.


Quân đội miền Đông Libya (LNA) ngày 14/12 tuyên bố đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200km về phía Đông. Thông cáo của Văn phòng thông tin LNA cho biết, với kế hoạch chính xác, không quân LNA đã tấn công vào các mục tiêu được sử dụng để cất giữ máy bay không người lái TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Misutara vào rạng sáng 14/12 (theo giờ địa phương). Cuộc không kích đã thành công, làm cháy và phá hủy nhiều máy bay không người lái của Ankara.


Ngày 14/12, hàng nghìn người ủng hộ một trong những nhóm vũ trang thân Iran có ảnh hưởng lớn nhất ở Iraq đã tuần hành ở thủ đô Baghdad và giẫm đạp lên quốc kỳ Mỹ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu của nhóm này. Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba người Iraq, trong đó có ông Qais al-Khazali - người đứng đầu tổ chức Asaib Ahl al-Haq, một bộ phận của lực lượng an ninh Hashed al-Shaabi có quan hệ với Nhà nước Iran - và anh trai của nhân vật này.


Tòa án Sudan đã kết án cựu Tổng thống Omar al-Bashir về tội rửa tiền và tham nhũng, tuyên án phạt hai năm tù. Đây là phán quyết đầu tiên trong một loạt các thủ tục tố tụng pháp lý chống lại ông al-Bashir, hiện cũng bị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) truy nã về các tội ác chiến tranh và diệt chủng liên quan đến cuộc xung đột Darfur trong những năm 2000. Phán quyết được đưa ra một năm sau khi những người biểu tình tại Sudan bắt đầu cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị độc đoán kéo dài 30 năm của ông al-Bashir.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng