THẾ GIỚI 24H: Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt không kích phiến quân người Kurrd ở Iraq

TPO - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/10 cho biết đã tiến hành không kích các mục tiêu phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq, nêu rõ đã "tiêu diệt 9 phần tử khủng bố" trong các cuộc không kích ở các khu vực Hakurk và Hafta.

Lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq. Ảnh: AP
Lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq. Ảnh: AP

Trước đó, tối 7/10, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thông báo không kích khu vực Gara, miền Bắc Iraq, "tiêu diệt 3 phần tử khủng bố." Theo tuyên bố của Bộ trên, các cuộc không kích này là một phần của các cuộc tấn công thông thường nhằm vào phiến quân người Kurd ở Iraq và không liên quan đến chiến dịch đã được lên kế hoạch nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.


Nhà Trắng ngày 8/10 đã gửi thư bác bỏ bất kỳ việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ, khẳng định cuộc điều tra này là "không có hiệu lực căn cứ theo hiến pháp." Quyết định của Nhà Trắng đồng nghĩa không thành viên nào trong chính quyền Tổng thống Trump sẽ được phép ra làm chứng trước Quốc hội và sẽ bỏ qua yêu cầu triệu tập của các tòa án.


Lãnh đạo ba nước Ai Cập, Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp ngày 8/10 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động khoan thăm dò dầu khí trong vùng biển tranh chấp ngoài khơi Địa Trung Hải và chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, coi đây là những động thái “đơn phương” và “khiêu khích” khiến căng thẳng khu vực gia tăng. Trước đó, Ai Cập, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiến hành hoạt động khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt trong khu vực tranh chấp ngoài khơi CH Cyprus.


Ngày 8/10, một chiếc F-16 của quân đội Mỹ đã rơi xuống vùng rừng núi hoang vu gần thành phố Trier (phía Tây nước Đức). Phi công đã thoát ra khỏi máy bay và được đưa đến bệnh viện. Một lượng lớn dầu hỏa từ xác máy bay đã tràn ra ngoài. Cảnh sát địa phương đã cảnh báo người dân không nên lại gần hiện trường khi chiến dịch cứu hộ đang được tiến hành.


Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 8/10 cho rằng Triều Tiên có khả năng sử dụng lại bãi thử hạt nhân Punggye-ri đã bị phá bỏ sau khi tu sửa địa điểm này, mặc dù hiện chưa phát hiện bất kỳ động thái nào như vậy. Phát biểu với các nghị sỹ trong một cuộc kiểm tra của Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch JCS, Tướng Park Han-ki cho rằng trong 4 đường hầm tại bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, có 2 đường hầm có thể tái sử dụng sau khi tu sửa.


Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ngày 8/10 tuyên bố, chính phủ nước này sẽ bảo vệ toàn bộ các khu vực của Syria và không chấp nhận bất cứ hình thức chiếm đóng nào của các lực lượng nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi kênh truyền hình quốc gia Syria tối 7/10 đưa tin các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các cứ điểm của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ở Bắc và Đông Bắc Syria.


Ngày 8/10, một nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Anh và EU sẽ không thể đạt thỏa thuận Brexit nếu Anh không nhượng bộ thêm trong vấn đề biên giới trên đảo Ireland. Theo đó, trong cuộc điện đàm diễn ra sáng cùng ngày, bà Merkel đã nói với người đồng cấp Anh Boris Johnson rằng London và Brussels "hầu như không thể" tiến tới một thỏa thuận, trừ khi London nhất trí cho phép vùng Bắc Ireland ở lại liên minh thuế quan EU.


Hạ viện Italy thông qua dự luật cắt giảm hơn 1/3 số nghị sỹ quốc hội. Hạ viện Italy ngày 8/10 đã bỏ phiếu thông qua dự luật theo đó cắt giảm số thành viên tại Hạ viện từ 630 xuống còn 400 và số thành viên tại Thượng viện từ 315 xuống còn 200. Dự luật cải cách này được thúc đẩy bởi đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), chính đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Italy.


Ngày 8/10, giới chức Afghanistan xác nhận thủ lĩnh Al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung giữa Mỹ - Afghanistan hồi tháng trước. Đối tượng Asim Umar cầm đầu AQUIS kể từ khi nhóm này được thành lập vào năm 2014. Tên này đã bị tiêu diệt cùng với 6 thành viên AQIS khác, hầu hết là người Pakistan, trong một cuộc đột kích nhằm vào một khu nhà phức hợp của Taliban tại quận Musa Qala, tỉnh Helmand, Afghanistan ngày 23/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng