THẾ GIỚI 24H: Thổ Nhĩ Kỳ triệt phá đường dây buôn người lớn nhất châu Âu

TPO - Ngày 29/5, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ những đối tượng cầm đầu đường dây buôn người được cho là có quy mô lớn nhất châu Âu, từng đưa hàng nghìn người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông đến "Lục địa già."

Các đối tượng buôn người bị bắt. Ảnh minh họa năm 2018
Các đối tượng buôn người bị bắt. Ảnh minh họa năm 2018

Trong một tuyên bố, cảnh sát Istanbul cho biết đã bắt 20 đối tượng, trong đó có tên đầu sỏ Akbar Omar Tawfeeq, trong các chiến dịch đặc biệt tại một số tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát cũng bắt giữ 569 người di cư bất hợp pháp và thu giữ 12 phương tiện.


Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết các phái đoàn đại diện cho chính phủ và phe đối lập Venezuela đều đã thể hiện "thiện chí" tại vòng đàm phán thứ hai ở thủ đô Oslo để hướng tới việc giải quyết cuộc xung đột kéo dài. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được đột phá. Trước đó, hai bên đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên nhưng chỉ thảo luận gián tiếp thông qua đại diện của nước trung gian hòa giải Na Uy.


Ngày 29/5, tại thủ đô Abuja, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2. Nhà lãnh đạo 76 tuổi khẳng định sẽ trung thành và làm tròn bổn phận với Cộng hòa Liên bang Nigeria, bảo vệ tính nghiêm minh của Hiến pháp, đồng thời cam kết sẽ giải quyết các mối đe doạ về an ninh, xóa bỏ nạn tham nhũng khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Phó Tổng thống Yemi Osinbajo cũng đã tuyên thệ nhậm chức.


Đêm 29/5 theo giờ địa phương, các nghị sĩ Israel đã chính thức thông qua kiến nghị giải tán Quốc hội (Knesset) do những bế tắc trong việc thành lập chính phủ mới. Động thái này diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi nước này vừa tiến hành cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4 vừa qua. Theo quy định, Israel sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử lần hai. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử này sẽ được tổ chức  vào ngày 17/9 tới.


Ngày 29/5, Thủ tướng Scott Morrison và nội các đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới sau khi liên minh cầm quyền của ông giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc tổng tuyển cử tại Australia vừa qua. Nội các Chính phủ Australia nhiệm kỳ mới có tỷ lệ phụ nữ cao kỷ lục (với 7 nữ Bộ trưởng trong 23 thành viên nội các). Hiện vẫn đang còn nhiều ghế trong nội các của ông Morrison bị bỏ trống và ông sẽ tiếp tục bổ nhiệm người có đủ năng lực đảm nhiệm các chức vụ này.


Trong cuộc gặp cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ - Jared Kouchner tại Amman ngày 29/5, Quốc vương Jordan Abdullah kêu gọi phá vỡ bế tắc trong tiến trình hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh quyền của người Palestine để thành lập một quốc gia độc lập với Đông Jerusalem là Thủ đô. Quốc vương Abdullah nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được "một nền hòa bình chính đáng và toàn diện trong khu vực". Đồng thời cho phép người dân Palestine hiện thực khát vọng chính đáng là thành lập một quốc gia Palestine độc lập, với đường biên giới ngày 4/7/1967 và Đông Jerusalem là Thủ đô.


Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ diễn ra tại Jeddah, Saudi Arabia vào ngày 31/5 tới với sự tham dự của lãnh đạo 57 quốc gia thành viên. Với tiêu đề “chung tay hướng tới tương lai”, Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo lần thứ 14, trùng với kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức, sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng nhất của thế giới Hồi giáo, đặc biệt là sự nghiệp của nhân dân Palestine, tình hình Sudan và khủng hoảng ở Syria, Yemen và Libya.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng