THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức để cứu vãn Brexit

TPO - Trong nỗ lực cuối cùng để kêu gọi Quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 đã đề nghị từ chức để cứu vãn thỏa thuận.

Hình ảnh một vụ thi hành án trước công chúng do vi phạm luật đạo hồi
Hình ảnh một vụ thi hành án trước công chúng do vi phạm luật đạo hồi

Theo AFP, lời đề nghị của bà May được đưa ra tại cuộc họp với sự tham dự của khoảng 300 nghị sĩ đảng Bảo thủ, sau khi Quốc hội Anh đã 2 lần từ chối thỏa thuận Brexit của bà. Trong bối cảnh không còn lựa chọn và có nguy cơ mất quyền kiểm soát quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, tại cuộc họp, bà May tuyên bố sẽ từ chức nếu các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit do bà đệ trình.


Tổng thống Donald Trump kêu gọi Nga không can thiệp vào Venezuela, đồng thời cảnh báo tất cả các lựa chọn vẫn đang mở. Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục với bà Fabiana Rosales, vợ của "Tổng thống tự phong" Juan Guaido hôm 27/3.  Tại cuộc gặp, khi được hỏi các động thái của Nga tại Venezuela có làm phức tạp thêm tình hình tại quốc gia này hay không, ông Trump nhấn mạnh: "Nga phải rời đi".


5 quốc gia châu Âu trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel và bày tỏ lo ngại hành động này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bỉ, Anh, Pháp, Đức và Ba Lan khẳng định rằng lập trường của châu Âu không thay đổi và cao nguyên Golan là lãnh thổ Syria do Israel chiếm đóng, theo luật pháp quốc tế được ghi nhận trong các nghị quyết của Liên hợp quốc.


Ngày 27/3, cuộc huấn luyện thực địa Ấn Độ - châu Phi (AFINDEX 2019) giữa quân đội Ấn Độ với quân đội 17 nước châu Phi kéo dài 10 ngày đã kết thúc tại thành phố Pune, phía Tây Ấn Độ. AFINDEX 2019 có sự tham gia của hơn 180 binh sỹ đến từ 17 quốc gia châu Phi. Mục đích của cuộc huấn luyện thực địa Ấn Độ - châu Phi 2019 là thực hành xây dựng kế hoạch, tiến hành các hoạt động hỗ trợ rà phá bom mìn và gìn giữ hòa bình theo các quy định của Liên hợp quốc (LHQ).


Ngày 27/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tiếp túc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, cho đến khi đạt được phi hạt nhân hóa tại bán đảo này. Cùng ngày, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Abrams tuyên bố hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không phù hợp với tiến trình phi hạt nhân hóa.


Ngày 27/3, Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết, một máy bay trực thăng quân sự Mi-8 của không quân nước này chở theo 13 người trên khoang đã bị rơi trong quá trình diễn tập. Chuyến bay diễn ra trong trong điều kiện khí tượng bất lợi và trời tối. Bộ trên cho biết đã có thương vong, nhưng chưa nêu rõ con số cụ thể.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 27/3 tuyên bố nước này đã đứng vào hàng ngũ các cường quốc không gian có khả năng bắn hạ vệ tinh - hiện gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc. Thông báo về sự kiện Ấn Độ đã sử dụng tên lửa để phá hủy một vệ tinh trên quỹ đạo thấp của trái đất, ở khoảng cách 300 km, ông Modi lưu ý rằng năng lực này có tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia.


Ngày 27/3, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, trong một chiến dịch đặc biệt được tiến hành tại bán đảo Crimea, FSB đã chặn đứng hoạt động của tổ chức khủng bố Hizb ut-Tahrir và bắt giữ 20 thành viên nhóm này, trong đó có một số tên cầm đầu. Theo FSB, các thành viên của tổ chức khủng bố quốc tế này đã thực hiện nhiều hoạt động khủng bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng