THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Canada giải tán quốc hội

TPO - Ngày 11/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố giải tán quốc hội nước này và khởi động một chiến dịch tổng tuyển cử.

Thủ tướng Canada. (Ảnh: Washington Post)
Thủ tướng Canada. (Ảnh: Washington Post)

Cuộc bầu cử được cho là sẽ khác với các cuộc bầu cử trong vòng vài thập kỷ trở lại đây, khi có một sự phân cực mạnh mẽ về các vấn đề như biến đổi khí hậu và nhập cư. Theo Independent, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đảng Bảo thủ đối lập đang theo sát sau đảng Tự do của ông Trudeau.


Ngày 11/9, Chính phủ Nhật Bản thông báo quan chức tình báo cấp cao Shigeru Kitamura sẽ thay thế ông Shotaro Yachi đảm nhận vị trí Cố vấn an ninh quốc gia. Ông Kitamura là cựu quan chức của Cảnh sát quốc gia Nhật Bản. Kể từ năm 2011, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Văn phòng tình báo và nghiên cứu nội các. Ông này cũng từng giữ vai trò thư ký của Thủ tướng Shinzo Abe trong giai đoạn ông mới lên lãnh đạo đất nước từ 2006-2007.


Cơ quan An toàn hàng không của Liên minh châu Âu (EASA) đã ra lệnh kiểm tra khẩn cấp một số mẫu trực thăng của hãng sản xuất máy bay Airbus của Pháp sau vụ tai nạn tại Na Uy hồi tháng 8 làm 6 người thiệt mạng. Hãng Airbus cũng đã ban hành một "Thông tư dịch vụ khẩn cấp" (ASB) yêu cầu kiểm tra ngay lập tức. Khoảng 400 máy bay trên toàn thế giới, bao gồm toàn bộ trực thăng mẫu H125 (AS350 B3e), AS550 và H130 mới được chuyển giao gần đây, tức là chưa đủ 300 giờ bay, sẽ phải trải qua đợt kiểm tra này trước khi được phép tiếp tục bay.


Một toà án Anh ngày 11/9 ra phán quyết rằng việc Thủ tướng Anh Boris Johnson làm trái luật khi đình chỉ hoạt động của quốc hội, nghĩa là các nghị sĩ Anh sẽ lập tức trở lại làm việc, trong giai đoạn chính phủ và quốc hội đang xung đột quan điểm về tương lai Brexit. Toà án phúc thẩm cao nhất tuyên rằng quyết định của ông Johnson về việc gián đoạn hay đình chỉ quốc hội từ đầu tuần này đến ngày 14/10 là trái luật. Phán quyết này là một đòn giáng vào chính phủ Anh vào thời điểm đang quyết thực hiện Brexit vào ngày 31/10, dù có hoặc không có thoả thuận.(XEM CHI TIẾT…)


Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa công bố kế hoạch 10 năm đối với khu vực Bắc cực thuộc nước này, trong đó bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự và phản ứng với sự gia tăng cạnh tranh quốc tế. Kế hoạch được Chính phủ Canada công bố đề cập đến tình trạng gia tăng lợi ích, cạnh tranh quốc tế giữa các quốc gia và các nhân tố phi quốc gia tại vùng Bắc cực của Canada.


Ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã bổ nhiệm Shinjiro Koizumi, con trai cựu thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi vào chức Bộ trưởng Môi trường.Việc bổ nhiệm diễn ra một ngày sau khi người tiền nhiệm, ông Yoshiaki Harada cho rằng, người vận hành nhà máy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa nước ô nhiễm  ra biển Thái Bình Dương.( XEM CHI TIẾT...)


Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al Qaeda, đã kêu gọi người Hồi giáo tấn công các mục tiêu Mỹ, châu Âu, Israel và Nga. Tuyên bố trên được Al-Zawahri đưa ra trong một bài phát biểu hôm 11/9, đánh dấu 18 năm ngày Mỹ bị tấn công khủng bố.


Tổng thống Trump ngày 11/9 tuyên bố đồng ý lùi thời điểm tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc lại hai tuần, và nói quyết định này được đưa ra sau yêu cầu của Bắc Kinh. Ông nói việc lùi ngày tăng thuế được yêu cầu bởi “Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và với lý do Trung Quốc đang kỷ niệm 70 năm quốc khánh”. Trong một động thái khác, ngày 11/9. Trung Quốc tuyên boosmieenx thuế 16 mặt hàng của Mỹ.


 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng