THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Đức nói 'Mỹ đang huỷ hoại Liên hợp quốc'

TPO - Xuất hiện trước đám đông cử tri tại bang Bavaria hôm 30/9, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ chủ nghĩa đa phương trong quan hệ quốc tế và vai trò của Liên hợp quốc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi họp báo. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi họp báo. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe doạ đến tính đa phương trong quan hệ quốc tế và huỷ hoại Liên Hợp Quốc. Bà Merkel nhắc lại lịch sử Chiến tranh thế giới 2 và cho rằng, dù không hoàn hảo, nhưng Liên hợp quốc và các cơ chế đa phương không chỉ giúp duy trì trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới 2 mà còn tập hợp các nước để giải quyết các vấn đề toàn cầu, như biến đổi khí hậu. Vì thế, bà Merkel cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không được huỷ hoại các trật tự đó.


Với 85% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Nhà nước Macedonia ngày 30/9 cho biết đã có 91% số người tham gia đã ủng hộ việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu lại rất thấp, chỉ ở mức 36%, thấp hơn ngưỡng 50% tối thiểu để kết quả cuộc trưng cầu ý dân này có hiệu lực hợp pháp.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ Ryan Zinke đã đề xuất áp dụng một hình thức phong tỏa tàu biển Nga để loại bỏ nước này khỏi thị trường năng lượng quốc tế. Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức tại thành phố Pittsburgh (Mỹ), ông Zinke nói rằng Hải quân Mỹ có thể phong tỏa Nga nếu cần thiết để ngăn nước này “kiểm soát” hoạt động cung cấp năng lượng cho các nước Trung Đông giống như ở Châu Âu.


Ngày 30/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không quân nước này đã "vô hiệu hóa" ít nhất 18 tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq vào cuối tuần này. Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các cuộc không kích hôm 29/9 tại các khu vực Hakurk và Zap ở miền Bắc Iraq đã "vô hiệu hóa" ít nhất 4 tay súng PKK và phá hủy các kho vũ khí và nơi ẩn nấp của lực lượng này.


Ngày 30/9, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Viktor Bondarev cho biết trong 3 năm qua, không quân Nga đã tiêu diệt khoảng 85.000 phần tử khủng bố trong các cuộc không kích nằm trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Ông Bondarev nêu rõ: "Trong 3 năm qua, 10.000 mục tiêu khủng bố - gồm các kho đạn dược, thành trì và các trung tâm kiểm soát - đã bị tấn công. Khoảng 100.000 phần tử khủng bố bị tiêu diệt, trong đó có khoảng 85.000 phần tử bị không quân của chúng ta vô hiệu hóa."


Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm qua (30/9) đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của chính quyền Mỹ cho rằng nước này đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Basra của quốc gia láng giềng Iraq. Theo ông Zarif, dù Iran có ảnh hưởng tại Iraq, song điều này không có nghĩa là Iran kiểm soát người dân tại nước này, cũng giống như việc nước Mỹ không thể chi phối người dân ở những nước mà họ có quan hệ tốt đẹp.


Chỉ còn ít giờ nữa là đến thời hạn Canada và Mỹ phải đạt được thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tuy nhiên hai nguồn tin từ Ottawa cho biết vẫn còn một số vấn đề hai nước chưa tìm được tiếng nói chung. Trả lời phỏng vấn Fox News Channel, cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro ngày 30/9 cho biết các bên đang làm việc “đầy thiện ý.”


Thủ tướng Australia - Scott Morrision cho biết, ông đã gọi điện thoại cho Tổng thống Indonesia Joko Widodo để bày tỏ sự chia buồn trước những mất mát do trận sóng thần vừa gây ra đồng thời đề nghị được hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả của thảm họa này. Thủ tướng Morrision khẳng định, Australia đã sẵn sàng đứng bên cạnh và ủng hộ Indonesia nếu các bạn đề nghị. Tổng thống Indonesia Joko Widodo rất cảm kích trước sự đồng cảm của người dân Australia song chưa chính thức đề nghị Australia hỗ trợ điều gì.


Ngày 30/9, Chính phủ Syria cáo buộc Mỹ đang tái huấn luyện tàn quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này. Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố Mỹ đang tập hợp và tái huấn luyện các tay súng IS tại căn cứ Al-Tanf ở Syria, đồng thời cũng nhấn mạnh hành động này của Washington là nỗ lực vô vọng. Mỹ chưa có phản ứng gì trước cáo buộc nói trên.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá