THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức

TPO - Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ngày 10/4 đã thông báo quyết định từ chức.

THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức

Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình, ông Yatseniuk nói: "Tôi đã quyết định sẽ từ chức thủ tướng Ukraine. Vào ngày 12/4 tới, tôi sẽ đệ đơn xin từ chức lên quốc hội". Ông lưu ý đã đưa ra quyết định này vì một số lý do như cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo, ý muốn thay đổi một nhân vật đã làm mù quáng các chính trị gia và khiến họ bị tê liệt ý chí mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước.


Nhà Trắng ngày 10/4 thông báo Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk, người vừa tuyên bố từ chức, về tầm quan trọng của việc tiếp tục kế hoạch cải cách kinh tế và tiến lên trở thành một quốc gia độc lập về năng lượng mà Kiev đang tiến hành. Thông báo của Nhà Trắng có đoạn viết: "Lãnh đạo hai nước đã nhất trí rằng những thay đổi cần phải được duy trì và tiến trình đang được triển khai này đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo đảm một tương lai thịnh vượng cho người dân Ukraine".
Ngày 10/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đã khai mạc tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Các ngoại trưởng tham dự hội nghị sẽ thảo luận về những vấn đề cấp bách toàn cầu như Trung Đông, cuộc khủng hoảng người di cư, xung đột ở Ukraine và cuộc chiến chống khủng bố. Ngoài ra, nước chủ nhà Nhật Bản cũng muốn nêu bật những mối quan ngại khác, như căng thẳng gia tăng do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 10/4 thông báo, Ngoại trưởng nước này Fumio Kishida và người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại với Nga song vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Moscow.
THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức - ảnh 1
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: "Ngoại trưởng hai nước đã nhất trí rằng để cải thiện tình hình tại Ukraine thì Nga và Ukraine cần thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk. Về quan hệ với Nga, hai bên cũng chia sẻ quan điểm cho rằng cần tiếp tục đối thoại với Nga song vẫn duy trì các lệnh trừng phạt nước này".
Thủ tướng Anh David Cameron ngày 10/4 đã chính thức công khai về việc đóng thuế của cá nhân ông. Đây là lần đầu tiên một vị Thủ tướng Anh công khai các thông tin như vậy cho công chúng. Thủ tướng Cameron tuyên bố ông công bố thông tin để "hoàn toàn cởi mở và minh bạch" vấn đề tài chính của bản thân, đồng thời thừa nhận lẽ ra ông có thể xử lý tốt hơn các tranh cãi về vấn đề tài chính của mình. Ông cũng thông báo thành lập lực lượng điều tra các cáo buộc trốn thuế.
Người phát ngôn Ủy ban đàm phán tối cao Syria Salim al-Muslat hôm qua, tuyên bố lực lượng đối lập Syria sẽ không nhất trí bất cứ vai trò nào của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chính phủ chuyển giao tại vòng đàm phán sắp tới ở Geneva.
THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức - ảnh 2
Phát biểu trước thềm cuộc đối thoại dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới, ông Salim al-Muslat nhấn mạnh: “Đối với chúng tôi, rất quan trọng để bắt đầu đàm phán về một chính quyền chuyển giao, theo đó Tổng thống Assad sẽ không có bất cứ vai trò gì trong chính phủ tương lai. Tôi cho rằng, vòng đàm phán này nên là thời điểm để thảo luận về số phận của ông Assad”.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 10/4 cho biết, ít nhất 24 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 8 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích nhằm vào thành phố Raqa, thủ đô trên thực tế của IS, ở Syria. Theo SOHR, hiện chưa rõ những cuộc không kích trên do Nga, Syria hay liên minh quốc tế mà Mỹ đứng đầu tiến hành. 
Tham mưu trưởng quân đội trung thành với Tổng thống Yemen Mansour Hadi, Tướng Mohamed Ali al-Makdashi, ngày 10/4 cho biết thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian đã có hiệu lực tại nước này từ lúc 21 giờ (giờ GMT). Phát biểu trước các phóng viên, Tướng Mohamed Ali al-Makdashi cho biết: "Lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực và chúng tôi sẽ tôn trọng thỏa thuận này trừ phi phiến quân Houthi vi phạm".
Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh rằng không thể loại trừ khả năng trong thời gian tới sẽ có thêm những vụ đào tẩu tập thể của người Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài như vụ 13 người tới Hàn Quốc ngày 7/4 vừa qua.
THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức - ảnh 3
Quan chức giấu tên trên còn được dẫn lời phát biểu với báo giới rằng sức ép lớn về việc phải chuyển ngoại tệ về cho chính quyền trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải chịu những lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Liên hợp quốc đóng một vai trò lớn trong vụ đào tẩu kể trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá