THẾ GIỚI 24H: Thượng viện Mỹ phê chuẩn Giám đốc Tình báo Quốc gia

TPO - Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử cựu Thượng nghị sỹ Cộng hòa Dan Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia của nước này.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Với tỷ lệ 85 phiếu thuận và 12 phiếu chống, đề cử ông Dan Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nghị sỹ tại Thượng viện và chỉ có duy nhất 1 nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu phản đối là Rand Paul. Ông Dan Coats sẽ chính thức kế nhiệm Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, người đã về hưu sau khi cựu Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở ngày 20/1.


Thẩm phán liên bang Derrick Watson (Hawaii, Mỹ) vừa ban hành lệnh đình chỉ tạm thời việc thực thi sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực. Thẩm phán Watson cho biết lệnh đình chỉ được ban hành vì bang Hawaii nhận thấy sắc lệnh nhập cư mới có nội dung phân biệt tôn giáo, vi phạm Hiến pháp Mỹ. Phán quyết định chỉ được ban hành chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực vào lúc 0h01' ngày 16/3. (XEM CHI TIẾT)
Các nhà ngoại giao cao cấp EU ngày 15/3 cho biết các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu, hay còn gọi là Brexit, sẽ không thể diễn ra trước tháng 6 do Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào tuần cuối của tháng 3.
Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 15/3 cho biết, nhà chức trách nước này đã dùng mẫu ADN lấy từ con trai ông Kim Jong-nam và kết quả khớp với ADN của người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.
Ngày 15/3, theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Hội đồng An ninh quốc gia nước này đã quyết định tạm ngừng mọi liên lạc giao thông với vùng Donbass ở miền Đông. Tổng thống Poroshenko khẳng định quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi các lực lượng đòi độc lập trả lại các doanh nghiệp Ukraine cho quyền tài phán của Ukraine. 
Một quan chức cấp cao Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt 5 chi nhánh ở Ukraine của các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Nga. Đây là một phần của hành động trấn áp quy mô lớn hơn liên quan đến những căng thẳng gia tăng tại các khu vực ly khai miền Đông Ukraine. Phó Giám đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Kateryna Rozhkova trước đó nói rằng lệnh trừng phạt trên sẽ cấm các chi nhánh ngân hàng Nga đưa tiền ra khỏi Ukraine.
Ít nhất 31 người đã thiệt mạng, 130 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom tự sát tại tòa án và nhà hàng ở Damascus, Syria. Vụ đánh bom thứ nhất nhằm vào tòa án chính ở trung tâm Damascus lúc 13h20 ngày 15/3 (theo giờ địa phương). Bộ trưởng Tư pháp Najem al-Ahmad cho biết, số người thiệt mạng ở thời điểm hiện tại là 31 người, hầu hết là dân thường. Vụ đánh bom thứ hai xảy ra tại một nhà hàng ở khu vực al-Rabweh, Damascus khiến nhiều người bị thương. (XEM CHI TIẾT)
Các tổ hợp tên lửa bờ đất-đối-hải Bastion và tổ hợp pháo phòng không Bereg đã được Nga triển khai bên bờ Biển Đen trong khuôn khổ hoạt động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu căn cứ hải quân Novorossiysk. “Cùng tham gia hoạt động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu trên còn có hơn 10 tàu và 100 thiết bị các loại”, ông Vyacheslav Trukhachev, người phụ trách thông tin báo chí tại Hạm đội Biển Đen Nga cho biết. (XEM CHI TIẾT)
Chiều 15/3 theo giờ Mỹ (sáng sớm nay theo giờ Việt Nam), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 0,75-1,0%. Quyết định tăng lãi suất này cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng tích cực của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong tuyên bố đưa ra sau hai ngày họp, Ủy ban thị trường mở liên bang - cơ quan hoạch định chính sách của FED - cho biết quyết định của cơ quan này được đưa ra trước việc thị trường việc làm và lạm phát diễn biến theo kỳ vọng.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng