THẾ GIỚI 24H: Tình báo Đức cáo buộc Nga

TPO - Một tài liệu do Cơ quan Tình báo liên bang và Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang gửi lên chính phủ Đức, đã cáo buộc Nga phá hoại có hệ thống mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ.

THẾ GIỚI 24H: Tình báo Đức cáo buộc Nga

Các tác giả bản báo cáo quy kết rằng Moscow đã tác động vào Liên minh châu Âu (EU) trong nhiều năm liền, "với mục tiêu làm những xung đột xã hội hiện có thêm trầm trọng, đặc biệt là ở Phương Tây". Theo tờ báo trên, hiện Chính phủ Đức diễn ra tranh luận về cách thức trình bày nội dung báo cáo trên cho Quốc hội và người dân, đồng thời đặt câu hỏi xem liệu việc làm này có cần thiết hay không. 


Triều Tiên cho rằng bây giờ là lúc để Mỹ có cách nghĩ mới đối với Triều Tiên và Mỹ cần có quyết định dũng cảm là hủy bỏ chính sách thù địch lỗi thời chống Triều Tiên, nếu không muốn phải chứng kiến căng thẳng leo thang. Thông điệp trên được đưa ra trong một bài viết ngày 14/1 trên tờ “Minju Joson”, tờ báo của Chính phủ Triều Tiên, trong đó kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, đồng thời tuyên bố việc Triều Tiên phát triển tên lửa tầm xa là một biện pháp tăng cường khả năng tự vệ.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã quyết định mời Mỹ tham dự cuộc đàm phán hòa bình về tình hình Syria dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng này tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Ngoài việc thông báo về quyết định mời Mỹ tham gia hòa đàm Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng nhắc lại rằng Ankara vẫn tiếp tục phản đối việc để cho nhóm phiến quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd của Syria tham gia cuộc hòa đàm.
Ngày 14/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mở một đợt tấn công với quy mô lớn nhất trong nhiều tháng qua, nhằm vào các khu vực do chính phủ kiểm soát tại thành phố Deir al-Zor của Syria, khiến hàng chục người thiệt mạng. Các nhà hoạt động đối lập Syria cho biết giao tranh khốc liệt giữa IS và quân đội Syria xảy ra ở nhiều nơi trong thành phố cũng như tại khu vực một sân bay quân sự gần đó do lực lượng chính phủ kiểm soát. 
Bộ Nội vụ Litva cho biết nước này sẽ chi 3,8 triệu USD xây hàng rào biên giới với khu vực Kaliningrad thuộc Nga. Cổng thông tin Lietuvos Zinios dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Eimutis Misiunas nêu rõ: "Khoản tiền này sẽ đủ cho việc xây dựng hàng rào. Một hệ thống giám sát biên giới hiện đại sẽ được lắp đặt gần hàng rào, các nguồn lực sẽ được triển khai vào năm tới". 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 14/1 cho biết gần 100 người di cư đang bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở họ bị chìm ở ngoài khơi bờ biển Libya. Theo văn phòng báo chí của Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, chiếc thuyền nói trên chở tổng cộng 107 người di cư, trong đó chỉ có bốn người được cứu sống. Tám thi thể người di cư khác cũng đã được phát hiện.
Venezuela đã tổ chức cuộc diễn tập dân sự-quân sự kéo dài 2 ngày nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa tiềm tàng từ nước ngoài. Theo hãng thông tấn của Venezuela, Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) cùng Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar, lực lượng cứu hỏa và các đơn vị bảo vệ dân sự sẽ tiến hành các bài diễn tập "phản ứng nhanh", với sự tham gia của nhiều tổ chức dân sự khác. 
Sau nhiều lần trì hoãn, tàu sân bay tối tân USS Gerald R. Ford sẽ được biên chế cho hải quân Mỹ vào tháng 4/2017. Phát ngôn viên hải quân Mỹ Thurraya Kent ngày 11/1 tuyên bố việc sản xuất tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã "hoàn thành 99%". Trước đó, tàu sân bay USS Gerald R. Ford dự kiến được biên chế cho hải quân Mỹ vào năm 2014, tuy nhiên việc chạy thử trên biển bộc lộ nhiều trục trặc về kỹ thuật, khiến việc bàn giao con tàu này nhiều lần bị trì hoãn. (XEM CHI TIẾT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá