THẾ GIỚI 24H: Tình báo Nga xâm nhập máy tính đảng Dân chủ Mỹ?

TPO - Bà Hillary Clinton cáo buộc cơ quan tình báo Nga đã xâm nhập hệ thống máy tính của Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC) và đối thủ ở đảng Cộng hòa Donald Trump đã thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình "Fox News Sunday", bà Clinton nói: "Chúng tôi biết rằng các cơ quan tình báo của Nga đã tấn công DNC. Chúng tôi biết rằng họ đã cài đặt để rất nhiều bức thư điện tử bị rò rỉ. Chúng tôi biết rằng ông Donald Trump đã thể hiện mình sẵn lòng gây phiến toái để ủng hộ ông Putin".


Trong công báo chính thức ngày 31/7, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ bổ sung thêm các bộ trưởng vào Hội đồng quân sự tối cao của nước này. Theo thông cáo trên, các phó thủ tướng, những người đứng đầu các bộ Tư pháp, Nội vụ và Ngoại giao sẽ trở thành thành viên của Hội đồng quân sự tối cao. Đây là động thái mới nhất trong một loạt bước đi mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thực hiện nhằm hạn chế quyền lực của các lực lượng vũ trang nước này sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15-16/7 vừa qua.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford tại thủ đô Baghdad ngày 31/7 thảo luận các kế hoạch đánh bật tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khỏi thành phố Mosul. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Iraq nêu rõ, Thủ tướng Abadi và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Dunford đã thảo luận việc thúc đẩy “sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực huấn luyện, vũ trang, sự hỗ trợ của liên quân quốc tế hiện nay dành cho Iraq... và các kế hoạch giải phóng Mosul”.
Cơ quan An ninh Quốc gia Armenia (NSS) ngày 31/7 cho biết nhóm vũ trang tấn công và chiếm giữ trụ sở Trung đoàn cảnh sát thuộc Cục Cảnh sát Tuần tra, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh thủ đô Yerevan, đã ra đầu hàng. NSS tuyên bố chiến dịch chống khủng bố được tiến hành để giải cứu trụ sở bị một nhóm vũ trang tấn công và chiếm giữ trong suốt hơn 10 ngày qua đã thành công sau khi 20 thành viên băng nhóm này tự nguyện hạ vũ khí đầu hàng cảnh sát.
Năm vùng, bốn khu vực, Cơ quan hải quan liên bang, một đại sứ tại đất nước đang có quan hệ rất căng thẳng với Nga là Ukraine đã được thay đổi lãnh đạo trong loạt cải tổ nhân sự lớn. Chống tham nhũng và hiệu quả quản lý các khu vực là hai mục tiêu mà Tổng thống Vladimir Putin đặt ra. Lý do trực tiếp của đợt thay đổi nhân sự lớn là vụ từ chức của người đứng Cơ quan Hải quan liên bang Andrei Belyaninov, kéo theo hàng chục quyết định bổ nhiệm và cách chức tiếp theo. 
Cảnh sát trưởng thành phố London ngày 31/7 cho biết nước Anh không thể được bảo vệ hoàn toàn trước chủ nghĩa khủng bố và một vụ tấn công tương tự như những gì đã xảy ra gần đây ở lục địa châu Âu là một câu hỏi "khi nào, không phải nếu".
THẾ GIỚI 24H: Tình báo Nga xâm nhập máy tính đảng Dân chủ Mỹ? - ảnh 1
Cảnh sát trưởng London, ông Hogan-Howe, thừa nhận rằng người dân ở Anh đang ngày càng lo lắng khi nào họ có thể là nạn nhân tiếp theo. 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn quyết định theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình với với nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA) bất chấp việc dỡ bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương. Cố vấn hòa bình của Tổng thống Philippines, ông Jesus Dureza cho biết chính phủ sẽ thảo luận về tiến trình hòa bình trong cuộc họp Nội các diễn ra vào ngày 1/8. 
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Bộ trưởng Môi trường, cựu người dẫn chương trình truyền hình Nhật Bản Yuriko Koike được xác nhận vượt qua 20 ứng viên khác để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng Tokyo, trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo thủ đô Tokyo. (XEM CHI TIẾT)
Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên cho biết nhiều khả năng trong năm tiếp theo Liên minh châu Âu (EU) sẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với một trong những khu vực của nền kinh tế Nga. Nhà ngoại giao này cho biết: "Nhiều khả năng sẽ không dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt cùng lúc, tuy nhiên, có thể dỡ bỏ trừng phạt đối với một khu vực của nền kinh tế Nga vào năm tới".
Chính phủ Ấn Độ ngày 30/7 thông báo sẽ cử một bộ trưởng sang Ảrập Xêút để đưa hơn 10.000 công nhân Ấn Độ đang gặp khủng hoảng lương thực về nước, vì những người này đang lâm vào cảnh không có tiền mua thực phẩm. (XEM CHI TIẾT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá