THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Kazakhstan giải tán chính phủ

TPO - Ngày 21/2, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã giải tán chính phủ, với lý do "không đạt được những thay đổi tích cực" trong nền kinh tế nước này.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. Ảnh: Reuters
Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đăng trên trang web của tổng thống, ông Nazarbayev nêu rõ: "Bất chấp việc thông qua nhiều bộ luật và quyết định của chính phủ, nhiều lĩnh vực kinh tế đã không đạt được những thay đổi tích cực". Quyết định của Tổng thống Nazarbayev đánh dấu sự chấm dứt quyền lực của Thủ tướng Bakytzhan Sagintayev, người giữ chức vụ này từ năm 2016. Nhiều khả năng một số bộ trưởng và thứ trưởng sẽ được khôi phục chức vụ trong chính phủ mới.


Hải quân Mexico vừa bắt giữ một chiếc tàu cao tốc chở 630kg cocaine trong một chiến dịch được thực hiện ngoài khơi bờ biển Topolobampo của nước này. Các hình ảnh được công bố cho thấy lực lượng hải quân Mexico đã tiếp cận con tàu từ trực thăng. 15 đối tượng sau đó đã bị bắt giữ, mang các quốc tịch: Ecuador, Colombia và Mexico. 630kg cocain đã được các đối tượng đóng thành bánh và cất giấu trong hàng loạt chiếc túi màu đen trên tàu.


Bloomberg ngày 21/2 đưa tin, dự kiến Trung Quốc sẽ đề xuất mua thêm 30 tỉ USD/năm các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu của Mỹ. Trung Quốc và Mỹ đang xem xét danh sách 10 cách để Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, trong đó có việc mua các nông sản, năng lượng và các hàng hóa khác.


Hội nghị Vatican tổ chức tại Roma nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng được cho là nghiêm trọng nhất trong nhà thờ kể từ thời Cải cách thế kỷ 16 - nạn ấu dâm. Giáo hoàng Francis mới đây đã quyết định triệu tập các lãnh đạo nhà thờ trên toàn thế giới khi uy tín Giáo hội Công giáo đang bị ảnh hưởng bởi vấn nạn xâm hại tình dục.


Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 24-3 tới. Danh sách các đảng và các ứng viên tham gia tranh cử đến giờ này đã hoàn tất. Nổi lên trong số ứng viên là bà Pauline Ngarmpring, 52 tuổi. Có lý do để bà Pauline nổi bật lên so với các ứng viên khác, đó là bà là người chuyển giới đầu tiên tranh cử vào vị trí thủ tướng.


Ngày 21/2, Chính phủ Anh tuyên bố London sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản cũng như một số nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ hay Algeria trước thời hạn Brexit, ngày 29/3. Theo một văn kiện nêu ra những tiến triển trong việc chuyển tiếp những thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) với những nước này đang tồn tại, Chính phủ Anh đang tìm cách chuyển tiếp khoảng 40 thỏa thuận.


Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono ngày 21/2 đã điện đàm, theo đó nhất trí tầm quan trọng của việc duy trì trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Kono khẳng định hai nước hoàn toàn nhất trí cần duy trì các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.


Ngày 21/2, Lầu Năm Góc tuyên bố, quân đội Mỹ đang tiến hành một chuyến bay giám sát qua Nga theo một thỏa thuận quốc tế.  Chuyến bay được tiến hành theo Hiệp ước Bầu trời Mở, một thỏa thuận quốc tế nhằm thúc đẩy tính minh bạch quân sự thông qua các chuyến bay giám sát không vũ trang, có qua có lại qua lãnh thổ 34 nước ký kết hiệp ước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá