THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Mỹ rút lại lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

TPO - Chỉ trong vòng một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ tung ra lệnh trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên thì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thu hồi quyết định này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Bộ Tài chính hôm nay tuyên bố các biện pháp trừng phạt quy mô lớn chống Triều Tiên sẽ được bổ sung. Tôi đã ra lệnh rút lại các biện pháp trừng phạt bổ sung này", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter cá nhân hôm 22/3. Trước đó, ngày 21/3, Mỹ thông báo trừng phạt hai công ty vận tải Trung Quốc vì giúp CHDCND Triều Tiên trốn tránh sự trừng phạt. Cụ thể, giao dịch của Công ty TNHH Hải Bác (thành phố Đại Liên) và Công ty TNHH Đan Hưng (tỉnh Liêu Ninh) qua Mỹ sẽ bị cấm, tài sản tại Mỹ nếu có cũng bị phong tỏa.


Tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu lâm vào bế tắc, trong 2 ngày qua, có hơn 3,1 triệu người đã ký vào đơn kiến nghị trên mạng phản đối Brexit. Chỉ cần vượt ngưỡng 100.000 chữ ký, vấn đề có thể được đưa ra tranh luận tại Nghị viện Anh. Thành công của lá đơn kiến nghị do một công dân Anh kêu gọi và đăng trên website của Nghị viện Anh là một minh chứng rõ ràng cho thấy mức độ lo ngại ngày càng tăng của người dân Anh đối với tương lai của tiến trình Brexit, cũng như của đất nước.


Cơ quan công tố tại thành phố Frankfurt, miền Tây nước Đức ngày 22/3 thông báo vừa phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố của những kẻ Hồi giáo cực đoan và đã bắt giữ 10 đối tượng tình nghi. Những nghi phạm này đang tìm cách thực hiện một vụ tấn công gây nhiều thương vong nhất có thể khi sử dụng cả ô tô và súng. Các đối tượng, ở độ tuổi từ 20 đến 42, đã bị bắt ngay tại khu vực Frankfurt.


Sáng 22/3 theo giờ địa phương, một chiếc máy bay trực thăng đã rơi và bốc cháy tại ngôi làng Slavonov, phía Đông khu vực Bohemia của Cộng hòa Séc, khiến 2 người thiệt mạng. Chiếc máy bay trực thăng này đã rơi xuống giữa cánh đồng cách ngôi nhà dân sinh gần nhất của ngôi làng Slavonov khoảng 200m.


Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Gruzia đã khai mạc cuộc tập trận NATO-Gruzia 2019 tại Trung tâm Đánh giá và Huấn luyện Chung (JTEC) gần Tbilisi. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 350 binh sỹ từ 24 nước thành viên NATO và các quốc gia đối tác.


Ngày 22/3, hàng chục nghìn người Algeria tiếp tục tập hợp biểu tình, tuần hành phản đối chính phủ. Cuộc biểu tình chiều 22/3 (theo giờ địa phương) cũng đánh dấu tròn 1 tháng diễn ra các hoạt động tuần hành phản đối chính phủ Algeria cũng như Tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Lực lượng an ninh cho biết, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở 42 trên tổng số 48 tỉnh, thành của Algeria.


Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên về việc thực hiện hiệp định song phương đã ký hồi năm ngoái, nhưng chưa nhận được hồi âm từ Bình Nhưỡng, một quan chức trong quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 22/3. Một diễn biến khác cũng diễn ra cùng ngày 22/3, Triều Tiên đã thông báo rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong.


Cảnh sát Paris tuyên bố các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" sẽ không được phép diễn ra trên Đại lộ Champs-Elysees kể từ ngày 23/3. Việc cấm này được thiết lập khi một tuần trước, hàng trăm người biểu tình chống Chính phủ Pháp đã đập phá, hôi của tại khu vực được cho là biểu tượng của thủ đô Paris này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng