THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Nga - Mỹ gặp gỡ bên lề Hội nghị G-20

TPO - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra từ ngày 7-8/7 tại Hamburg (Đức), tuy nhiên chương trình làm việc cụ thể chưa được ấn định.

THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Nga - Mỹ gặp gỡ bên lề Hội nghị G-20

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Tổng thống Mỹ sẽ gặp ông Putin cùng "nhiều nhà lãnh đạo thế giới" khác trong hội nghị thượng đỉnh này. Bên cạnh đó, ông McMaster nói thêm: "Như ngài tổng thống đã nói, ông ấy muốn Mỹ và các nhà lãnh đạo của toàn bộ Phương Tây phát triển một mối quan hệ có tính xây dựng hơn nữa với Nga. Nhưng ông ấy cũng làm rõ rằng chúng ta sẽ làm những gì cần thiết để đương đầu với thái độ gây mất ổn định của Nga". 


Trong cuộc hội đàm ngày 29/6 tại Mátxcơva, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí tích cực triển khai hiệu quả các dự án đầu tư ưu tiên tại hai nước, nghiên cứu các dự án hợp tác mới về năng lượng, hạ tầng, xem xét khả năng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 29/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao tại Quốc hội nước này. Đây là "phép thử" chính trị quan trọng đầu tiên của bà May kể từ khi đảng Bảo thủ của bà để mất thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng này. Với sự ủng hộ của đảng Liên minh Dân chủ (DUP – đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland), chương trình lập pháp của chính phủ thiểu số của bà May đã giành được 323 phiếu ủng hộ, so với 309 phiếu chống tại Quốc hội Anh với 650 ghế.


"Tôi nghĩ rằng trong biểu hiện cực đoan nào đó, tại nơi giao nhau của các trường hợp xấu nhất, tình hình có khả năng leo thang thành cuộc xung đột quân sự. Nga và Mỹ, nhiều thời điểm đã coi nhau là đối thủ như thời Chiến tranh Lạnh”, ông Fyodor Lukyanov, tổng biên tập tạp chí "Nước Nga trong chính sách toàn cầu", kiêm Chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng, bình luận về kết luận trong báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược. (XEM CHI TIẾT)


Phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels hôm 29/6, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, 15 quốc gia đã cam kết đóng góp thêm quân tới Afghanistan với 3.000 người. (XEM CHI TIẾT)


Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29/6 tuyên bố trong dịp lễ kỷ niệm 20 năm Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong quay trở về Trung Quốc Đại lục, tàu sân bay CNS Liêu Ninh của nước này sẽ cập cảng Hong Kong. Ngày 1/7 tới không chỉ là thời điểm kỷ niệm 20 năm Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong quay trở về Trung Quốc Đại lục, mà còn là ngày kỷ niệm 20 năm Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện diện tại tại đây. 


Truyền thông Iraq tối ngày 29/6 đưa tin Thủ tướng nước này Haider al-Abadi đã đến thành phố Mosul để trực tiếp tuyên bố Iraq đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành trì quan trọng cuối cùng của chúng tại quốc gia Trung Đông này. Động thái này của Thủ tướng al-Abadi diễn ra chỉ vài giờ sau khi các lực lượng Iraq giành lại đền thờ Hồi giáo Nuri tại Mosul. 


Hãng phân tích IHS Markit cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mất hơn 60% lãnh thổ và 80% thu nhập. Nhà phân tích cấp cao về vấn đề Trung Đông của IHS Markit, ông Columb Strack nhận định: "Ba năm sau khi IS tuyên bố thành lập một Vương quốc Hồi giáo (Caliphate), rõ ràng là công cuộc cai trị của chúng đã thất bại".

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá