THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Nga ngợi ca chiến thắng phát xít

TPO - Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo một loạt quốc gia thuộc Liên Xô trước đây, như Belarus, Kazakhstan, Moldova, Armenia, Azerbaijan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, cùng người dân Gruzia và Ukraine nhân 71 năm Ngày Chiến thắng.

THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Nga ngợi ca chiến thắng phát xít

Trong điện chúc mừng, Tổng thống Putin khẳng định Ngày Chiến thắng là ngày lễ thiêng liêng, mãi mãi là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng và tình đoàn kết của nhân dân các nước, những người đã chiến đấu và hy sinh quên mình vì mảnh đất quê hương và cứu nhân loạt khỏi thảm họa phát xít. (XEM CHI TIẾT)


Nga tin tưởng vào khả năng tiến hành các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực Donbass của Ukraine trong tháng 6 hoặc tháng 7/2016. Tuyên bố được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đưa ra ngày 8/5. Theo ông Karasin, các cuộc bầu cử này có thể được tổ chức vào tháng Bảy, thậm chí vào tháng Sáu tới đây. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh việc tiến hành bầu cử cũng như thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử này chưa phải là điều cốt yếu, mà điều quan trọng là phải thỏa hiệp được các nguyên tắc và việc tuân thủ các nguyên tắc bầu cử.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 8/5 từ chối đề xuất đối thoại mà nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra tại đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng đề xuất này thiếu sự chân thành và chỉ là một mưu đồ tuyên truyền của Bình Nhưỡng. Tuyên bố trên nêu rõ: “Đề xuất của miền Bắc chỉ là một chiến dịch tuyên truyền mà không có sự chân thành khi Triều Tiên đề cập đến đối thoại liên Triều trong khi vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân". (XEM CHI TIẾT)
Ngày 9/5, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên nói rằng nước này sẽ tiếp tục tăng cường phát triển năng lực vũ khí hạt nhân tự vệ "cả về chất lẫn về lượng" trong một quyết định được thông qua tại Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên. Theo KCNA, quyết định nói trên được thông qua sau một buổi đánh giá lại công tác của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trong ngày làm việc thứ ba.
Các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/5 đã tấn công những mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở khu vực miền Bắc Iraq. Theo các nguồn tin trên, các chiến đấu cơ F-16 và F-4 2020 đã phá hủy các boongke, kho đạn dược và những địa điểm đặt vũ khí tại bốn khu vực ở miền Bắc Iraq, nơi PKK có doanh trại.
Quân đội Syria đã tấn công mạnh vào “các nhóm khủng bố” bằng hàng chục cuộc không kích gần thị trấn Khan Touman, nơi bị phiến quân chiếm giữ tối 5/5 từ tay lực lượng trung thành với chính phủ và đồng minh Iran. 
THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Nga ngợi ca chiến thắng phát xít - ảnh 1
Trong khi đó, phương tiện truyền thông Manar của phong trào Hezbollah do Iran hậu thuẫn và ủng hộ các lực lượng Chính phủ Syria trong khu vực cho biết giao tranh dữ dội đang diễn ra với lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni theo đường lối cứng rắn.
Quốc hội Hy Lạp tối 8/5 theo giờ địa phương (sáng sớm 9/5 theo giờ Việt Nam) đã thông qua gói biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới để đổi lấy khoản tiền cứu trợ từ các chủ nợ quốc tế nhằm trang trải cho quốc gia đang ngập trong nợ nần này. Gói luật mới được thông qua khi toàn bộ 153 nghị sỹ liên minh cầm quyền trong tổng số 300 nghị sỹ Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ. Tiến trình bỏ phiếu tại Quốc hội được thực hiện nhanh chóng và kéo dài chưa đầy một giờ. 
Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc vừa công bố số liệu cho thấy hoạt động xuất khẩu của nước này trong tháng 4/2016 đã giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2015. Cùng với đó, hoạt động nhập khẩu cũng kém nhộn nhịp hơn với mức giảm gần 11%. Đây được coi là chỉ dấu mới nhất về những yếu kém của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Với lần giảm này, lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc (tính theo giá trị đồng USD) đã giảm chín trong 10 tháng qua, giữa bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước “rơi” xuống mức thấp nhất của 25 năm. 
Nhà chức trách Canada ngày 8/5 cho biết, thảm họa cháy rừng tại miền Đông bắc nước này đã tăng gấp đôi kích thước. Đồng thời, nhà chức trách Canada cảnh báo rằng tình hình tại tỉnh Alberta, nơi sản xuất dầu cát là không thể đoán trước được vì cực kỳ nguy hiểm. Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Ralph Goodale cho biết, sau 7 ngày hoành hành, cháy rừng đã lan rộng nhanh chóng vượt quá tầm kiểm soát, bất chấp nỗ lực không ngừng nghỉ chạy đua cùng thời gian của hơn 1.400 nhân viên cứu hỏa cùng hàng trăm phương tiên, thiết bị chữa cháy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá