THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận dự luật ngân sách và an ninh biên giới để ngăn chính phủ đóng cửa, nhưng vẫn sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động tiền xây bức tường biên giới.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại cuộc họp nội các. Ảnh: Getty.
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại cuộc họp nội các. Ảnh: Getty.

Đạo luật nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại thượng viện vào ngày 14/2 với 81 phiếu thuận và 16 phiếu chống. Đạo luật sau đó sẽ được chuyển cho hạ viện thông qua, trước khi trình cho Tổng thống Donald Trump phê duyệt, theo Reuters.


Mỹ và Ba Lan ngày 14/2 đồng chủ trì hội nghị về Trung Đông tại Warsaw với mong muốn giải quyết một loạt thách thức an ninh và phần lớn tập trung vào Iran. Phía Iran đã lên án Mỹ dùng hội nghị này để lập mặt trận mới chống Iran. Hội nghị quy tụ hơn 50 quốc gia.


Hàn Quốc chọn thủ đô Seoul làm địa điểm đăng cai nhằm mục đích cùng Triều Tiên giành quyền tổ chức Olympic 2032. Quyết định đăng cai chung hay việc cùng nhau tham dự Olympic Tokyo 2020 được đưa ra sau hàng loạt cuộc đàm phán liên Triều năm ngoái. Cùng với đó là sự hòa giải xuyên biên giới.


Ngày 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng với Nga xây dựng một kế hoạch chung nhằm đánh bật các phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria. Lời kêu gọi trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên do ông chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen nhằm thảo luận tương lai của Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.


Hàng chục nghìn học sinh và sinh viên đã nghỉ học vào ngày 14/2 để tham gia diễu hành vì khí hậu trong tuần thứ sáu liên tiếp trên toàn Vương quốc Bỉ nhằm kêu gọi mọi người chung tay hành động chống biến đổi khí hậu. Theo số liệu của cảnh sát, khoảng 11.000 thanh niên đã tham gia cuộc biểu tình lần này ở thủ đô Brussels. Cuộc tuần vì hành khí hậu bắt đầu cách đây 6 tuần với gần một nghìn người tham gia và đã tăng lên khoảng 35.000 người cách đây hai tuần.


Ngày 14/2, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Washington sẽ không đơn phương rút khỏi Afghanistan. Trong khi đó Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng Chính phủ Kabul phải tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ với phiến quân Taliban để chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 17 năm tại đất nước Nam Á này.     


Với 303 phiếu chống và 258 phiếu thuận, Thủ tướng Anh Theresa May lại thua trong lần biểu quyết mới tại hạ viện về chiến lược Brexit đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trước cuộc biểu quyết, Nhóm Nghiên cứu châu Âu vốn ủng hộ Brexit (ERG) tuyên bố đưa ra "quyết định tập thể" sẽ không tiếp tục ủng hộ bà May, bởi động thái này có thể dẫn tới việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.


Trung Quốc hủy đàm phán thương mại để phản đối Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Phó Thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua, người có kế hoạch tổ chức tọa đàm với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond vào cuối tuần này, được cho là đã bất ngờ hủy cuộc hẹn sau khi Bộ trưởng Williamson tuyên bố rằng, Anh phải cho Trung Quốc thấy “cái giá của hành vi hung hăng”. Sau khi công bố kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth chở theo 2 phi đội tiêm kích F-35 đến khu vực gần lãnh thổ Trung Quốc, ông Williamson đã cảnh báo sẽ sử dụng sức mạnh với Trung Quốc và Nga nếu cần thiết. 

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng