THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Trump thề 'hủy diệt' Triều Tiên nếu Mỹ bị tấn công

TPO - Sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân khủng khiếp nhằm vào Mỹ, ngay trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Phát biểu lần đầu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 19/9, ông Trump gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “người tên lửa” với nhiệm vụ tự sát. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố nếu Triều Tiên tiếp tục đe dọa các nước láng giềng bằng vũ khí hạt nhân, “chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”. Ông Trump nhấn mạnh: “Việc theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liều lĩnh của Triều Tiên đe dọa toàn thế giới, sẽ gây ra mất mát không thể tưởng tượng được với mạng sống con người”. Ông kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc tham gia các lực lượng cô lập Triều Tiên cho đến khi nước này chấm dứt hành vi “thù địch”. 


Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải vừa khẳng định Bắc Kinh sẽ không chấp nhận Triều Tiên trở thành nước có vũ khí hạt nhân. Phát biểu của ông Thôi được đưa ra cuối tuần trước, trong bối cảnh nhiều chuyên gia và nhà quan sát đề xuất các cường quốc trên thế giới nên chấp nhận thực tế Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và nên điều chỉnh chính sách theo hướng bảo đảm Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng chúng. (XEM CHI TIẾT)


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Phó Đô đốc Phil Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, đã nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn để đối phó với các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên. Trong cuộc gặp tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Onodera và Tư lệnh Sawyer đã khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để cùng đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, như các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo vừa qua.


Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tố cáo Chính phủ Mỹ vi phạm mọi nguyên tắc Hiến chương Liên hợp quốc, can thiệp thô bạo vào độc lập và chủ quyền của các nước trên thế giới. Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York, ông Arreaza khẳng định Venezuela là quốc gia hòa bình và không nước nào có thể và có quyền vi phạm chủ quyền của quốc gia Nam Mỹ này. 


Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 19/9 đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ đánh mất sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế nếu Washington từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Tổng thống Rouhani, hiện đang ở New York tham gia phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, phát biểu: "Nếu Mỹ có ý định từ bỏ cam kết và chà đạp lên thỏa thuận, điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ phải chịu hậu quả mất đi sự tin tưởng của các quốc gia khác." 


Siêu bão Maria càn quét khu vực Caribe trong vòng 36 giờ kể từ ngày 17/9. Chỉ đổ bộ vào Cộng hòa Dominica một đêm, nhưng nó dường như đã thổi bay mọi thứ ở hòn đảo này. Thủ tướng Dominica nói: “Chúng tôi đã mất sạch tiền bạc”. (XEM CHI TIẾT)


Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter vừa xảy ra ở miền trung Mexico ngày 19/9 khiến gần 120 người thiệt mạng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất ngày 19/9 nằm tại trung tâm Puebla. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 19/9, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ nghi phạm thứ 3 trong vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London khiến 30 người bị thương hồi tuần trước. Thông báo cho hay lực lượng chống khủng bố đã bắt giữ một nam thanh niên 25 tuổi tại thành phố Newport ở xứ Wales. 

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá