THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên bác bỏ tuyên bố của Hội đồng bảo an

TPO - Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra sau khi nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây.

Toàn cảnh phiên họp của HĐBA LHQ ở New York, Mỹ, ngày 13/2.
Toàn cảnh phiên họp của HĐBA LHQ ở New York, Mỹ, ngày 13/2.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định vụ thử tên lửa ngày 12/2 là một "biện pháp phòng vệ" và "không ai có quyền chỉ trích quyền hợp pháp này của một nước có chủ quyền".


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã trao công hàm phản đối Ấn Độ liên quan đến việc một đoàn đại biểu của cơ quan lập pháp Đài Loan (Trung Quốc) tới thăm Ấn Độ. Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh đã gửi "phản đối chính thức" tới Chính phủ Ấn Độ về vấn đề trên. Ông Cảnh Sảng nói thêm: "Chúng tôi luôn luôn kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào có quan hệ với Trung Quốc mà có bất kể hình thức trao đổi chính thức nào với Đài Loan. Lập trường này là nhất quán và dứt khoát", theo Vietnamplus.

Chính phủ Syria đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) về việc sử dụng vũ khí hóa học trong trận chiến tại Aleppo. Truyền thông nhà nước Syria dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ: "HRW dựa vào các nguồn tin truyền thông khủng bố và nhân chứng giả... cho thấy sự thiếu tin cậy của báo cáo này... rất thiếu chuyên nghiệp và phản khoa học."
Ông Andrew Puzder, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Lao động, đã chính thức rút lui rạng sáng 16/2 theo giờ Việt Nam, trước khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm. Thông báo trên được chính ông Puzder thông báo trên mạng xã hội, sau khi xuất hiện những cáo buộc liên quan tới lĩnh vực kinh doanh và đời sống cá nhân của ông Puzder.
Giới chức Nga ngày 15/2 đã lên tiếng phủ nhận thông tin sẵn sàng trao trả Mỹ cựu nhân viên Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho Mỹ. Moscow cũng đồng thời tuyên bố rằng các phương tiện truyền thông đại chúng Mỹ thay vì đấu tranh với những thông tin giả mạo thì chính họ trong nhiều trường hợp là tác giả những thông tin bịa đặt này.   
Ngày 15/2, Cơ quan Bảo vệ dân sự thuộc Bộ Nội vụ Mexico đã đưa ra báo động tại các bang Querétaro, Hidalgo, Estado de México, Guanajuato, San Luis Potosí và Michoacán, sau khi một nguồn phóng xạ gồm các chất đồng vị Americium, Beryl và Cesium bị đánh cắp tại bang Queretaro.
Chính phủ Ukraine đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng do giao thông đường sắt tiếp tục bị một nhóm người nổi dậy ở Donbass phong tỏa. Quyết định này đã được thông qua tại phiên họp bất thường của Chính phủ Ukraine ngày 15/2. Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cho rằng "việc tiếp tục phong tỏa giao thông đường sắt không chỉ phá hỏng hoạt động sưởi ấm trong mùa đông và điện bị cắt, mà còn khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực luyện kim, nơi có 300.000 người đang làm việc, phải ngừng hoạt động". 
Trung Quốc có thể đang trải qua đợt dịch cúm gia cầm H7N9 tồi tệ chưa từng có, với số người chết vì chủng cúm này tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, giới nghiên cứu vừa cảnh báo tình trạng gia cầm mang siêu vi miễn nhiễm với kháng sinh đang tràn lan ở nước này. Tổng số người chết vì H7N9 ở Trung Quốc tính từ tháng 10 năm ngoái đến nay là 100. Số người chết vì chủng virus này riêng trong tháng 1 năm nay là 79, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng