THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên đang phát triển bom H

TPO - Chuyên gia hạt nhân người Mỹ Siegfried Hecker thuộc Đại học Standford cho rằng Triều Tiên rõ ràng có khả năng sản xuất triti - một nhân tố cơ bản để chế tạo bom H.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Phát biểu trước báo giới tại Seoul, Giáo sư Hecker khẳng định: "Bằng chứng khá rõ ràng là Triều Tiên có khả năng sản xuất triti - chất cần thiết để bom H tạo phản ứng nhiệt hạch. Vì vậy, các bạn cần triti khi bạn sắp có bom H". Trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2010, ông Hecker đã được phép thăm cơ sở làm giàu urani ở Yongbyon. Triều Tiên cũng từng tuyên bố đã sử dụng bom H khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1/2016 mặc dù điều đó chưa được minh chứng. 


Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết trong bối cảnh nước này đang gây sức ép đòi Trung Quốc thực hiện các trừng phạt của Liên hợp quốc với Triều Tiên, Washington lo ngại Nga có thể tăng cường hỗ trợ Bình Nhưỡng và lấp vào khoảng trống do Bắc Kinh để lại.


Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Petr Pavel cho biết sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga tạo ra mối lo ngại cho liên minh quân sự này. Tướng Pavel nêu rõ: "Chúng tôi đang phải đối mặt với việc hiện đại hóa toàn diện của lực lượng vũ trang Nga. Tuy nhiên, chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn dự tính của giới lãnh đạo Nga có mang tính xâm lược đối với NATO hay không. Do đó, chúng tôi đánh giá một cách đặc biệt nghiêm trọng về mối đe dọa tiềm năng này."


Người phát ngôn của Điện Kremlin đã chỉ trích tuyên bố của Nhà Trắng về khả năng Syria phát động vụ tấn công hóa học và lời đe dọa đến chính quyền Assad. “Chúng tôi đã nghe nói về tuyên bố này và chúng tôi không biết căn cứ để đưa ra phát ngôn đó là gì. Và dĩ nhiên, chúng tôi không đồng ý với cụm từ “một cuộc tấn công khác” trong thông báo của Mỹ”, ông Dmitry Peskov nói. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Syria Bashar al – Assad đã bất ngờ đến thăm căn cứ Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia, nơi lực lượng không quân Nga đang đồn trú, trong bối cảnh xung đột ở Syria diễn biến ngày càng khó đoán. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 27/6, các công ty khắp châu Âu cho biết trang web của họ đã bị tin tặc xâm nhập nghiêm trọng, gây ra tình trạng gián đoạn trên diện rộng. Trong số các nước, Ukraine bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Giới chức Ukraine cho biết các cơ quan chính phủ, ngân hàng và mạng lưới điện Ukraine đã bị tin tặc tấn công.


Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya cho biết, thi thể của ít nhất 25 người di cư bị chết đuối khi cố gắng tìm đường đến châu Âu đã được tìm thấy gần Tripoli ngày 27/6.


Takata, “người khổng lồ” trong công nghiệp phụ tùng xe hơi có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản đang phải đối mặt với các vụ kiện lớn, xuất phát từ một khiếm khuyết túi khí trên xe hơi có liên quan đến cái chết của ít nhất 16 người trên toàn cầu. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 27/6, tại cuộc họp báo ở Brussels, Giám đốc cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager đã tuyên bố khoản phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD dành cho Google vì đã lái người dùng vào các trang web mua sắm so sánh của công ty này. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá