THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp

TPO - Trang mạng DPRK Today Triều Tiên mới đây đã kêu gọi Hàn Quốc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong mà không cần sự chấp thuận của Mỹ.

Khu công nghiệm Kaesong đã bị đóng cửa từ năm 2016
Khu công nghiệm Kaesong đã bị đóng cửa từ năm 2016

Trang DPRK Today đã lên tiếng khẳng định rằng, việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong không phải điều phải cần Mỹ cho phép và việc Hàn Quốc trì hoãn điều này đồng nghĩa với việc Seoul không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ song phương. Trang DPRK Today đã lên tiếng khẳng định rằng, việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong không phải điều phải cần Mỹ cho phép và việc Hàn Quốc trì hoãn điều này đồng nghĩa với việc Seoul không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ song phương. Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 2/2016.


Ngày 12/5, Liên hợp quốc tuyên bố lực lượng Houthi ở Yemen đang tiến hành rút quân khỏi các cảng quan trọng ở Biển Đỏ theo đúng kế hoạch, sau khi Chính phủ Yemen cáo buộc Houthi "lừa dối" thông tin này. Liên hợp quốc đã giám sát đồng thời cả 3 cảng trên khi phiến quân Houthi rời đi và lực lượng bảo vệ bờ biển Yemen tiếp quản nhiệm vụ an ninh. Các thiết bị quân sự dự kiến sẽ được dỡ bỏ trong những ngày tới và công tác rà phá bom mìn tại những khu vực trên đã được lên kế hoạch.


Ngày 12/5, hải quân Libya giải cứu được 147 người nhập cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Theo đó, hoạt động giải cứu diễn ra trong 2 đợt. Đợt đầu tiên, đội tuần tra bảo vệ bờ biển cứu  được 96 người ở ngoài khơi bờ biển thành phố Zawiya, cách thủ đô Tripoli khoảng 45 km về phía Tây. Đợt thứ 2 cứu được 51 người di cư đến từ các nước châu Phi cách ngoài khơi bờ biển Al Khums khoảng 120 km. Những người nhập cư ban đầu từ chối rời khỏi tàu. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã đồng ý lên tàu của hải quân Libya sau khi đàm phán.


Theo nguồn tin của giới chức địa phương tại Burkina Faso, hôm qua (12/5) một giáo sỹ và 5 người theo đạo Cơ đốc đã bị sát hại trong một vụ tấn công bằng súng nhằm vào nhà thờ ở thị trấn Dablo, nằm về phía bắc nước này. Những tên này cũng đã tấn công vào các mục tiêu khác như một số của hàng và một quán cà phê trước khi xâm nhập vào cơ sở y tế địa phương và cướp phá đồ đạc.


Ít nhất một người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng chiều 12/5 ở ngay phía trước Khu nghỉ dưỡng bãi biển quốc tế Trump tại Miami, bang Florida, Mỹ. Các nghi phạm mang theo một khẩu AK-47 và nhiều súng ngắn. Nhà chức trách đã lập tức tiến hành phong tỏa hiện trường. Mọi khách lưu trú tại khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump được cảnh báo ở nguyên trong phòng cho tới khi cảnh sát gỡ bỏ lệnh phong tỏa.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/5 tuyên bố Chính phủ nước này đã chọn một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây một ngôi làng và đặt tên theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là động thái nhằm thể hiện sự biết ơn của Israel đối với Tổng thống Trump, người đã ký một sắc lệnh hồi cuối tháng 3 chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vô hiệu hóa việc Israel sáp nhập vùng lãnh thổ của Syria.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng