THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên sản xuất bom H gắn vào tên lửa đạn đạo

TPO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) vừa tuyên bố nước này đã sản xuất được một loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ảnh: Telegraph
Ảnh: Telegraph

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa này trong chuyến thăm Viện nghiên cứu Vũ khí hạt nhân. Viện nghiên cứu này đã thành công trong việc phát triển một loại vũ khí hạt nhân hiện đại hơn, tạo ra một bước ngoặt đối với quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.


Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khuyến cáo Nhật Bản không nên áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương với Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản. Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ: "Những lệnh trừng phạt đơn phương không phù hợp với tinh thần các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và không có cơ sở luật pháp quốc tế, do vậy Nhật Bản không nên đưa ra một quyết định sai lầm".


Hoạt động của dịch vụ phà đầu tiên giữa CHDCND Triều Tiên và Nga đã tạm dừng sau khi các biện pháp trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc, nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, khiến nhu cầu khách và hàng hóa sụt giảm.


Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/9 đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moscow, ông Anthony F. Godfrey, để trao công hàm phản đối kế hoạch lục soát văn phòng của Thương vụ Nga tại thủ đô Washington. Trong thông báo trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kế hoạch của Chính phủ Mỹ "khám xét bất hợp pháp" khu nhà ngoại giao của Moscow, trong đó có văn phòng của Thương vụ Nga, là "hành động khiêu khích chưa từng có".


Ngày 2/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến thành phố Houston của bang Texas để thăm hỏi các nạn nhân của siêu bão Harvey. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Trump tới Houston, chỉ một tuần sau khi siêu bão Harvey càn quét qua thành phố này, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn một triệu người mất nhà cửa. Thống đốc bang Texas Greg Abbott cùng Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner đã đón tiếp Tổng thống Trump cùng đoàn tùy tùng tại căn cứ quân sự Ellington Field ở phía Đông Nam thành phố Houston.


Tạp chí Spiegel của Đức đưa tin Berlin đã bác bỏ một đề nghị chính thức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về đóng băng tài sản của các thành viên thuộc mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái.


Ủy viên phụ trách Ngân sách của Liên minh Châu Âu (EU) Guenther Oettinger hôm nay (2/9) cho biết, khối này sẽ không thể đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit nếu hai bên không đạt được tiến triển trong việc giải quyết những nghi vấn liên quan đến khoản phí trong tương lai mà Anh phải trả cho EU. Ông Guenther Oettinger khẳng định, trước đó Anh đã đồng ý đóng góp vào ngân sách của Liên minh Châu Âu cho đến năm 2020, tuy nhiên với quyết định rời khỏi EU, Anh có thể phải chi trả thêm đến năm 2023.


Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết đã có gần 60.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo Rohingya, đi vào lãnh thổ Bangladesh trong vòng 8 ngày qua để chạy trốn bạo lực sắc tộc tại bang Rakhine của Myanmar. Người phát ngôn UNHCR Vivian Tan cho hay: "Con số ước tính theo nhiều cơ quan cứu trợ là 58.600 người tính đến ngày hôm nay, và sẽ còn tăng cao".

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá